Thế giới

Hàng loạt tù nhân dính líu Abu Sayyaf vượt ngục ở Philippines

Cảnh sát cho hay 3 người bị tiêu diệt, 1 người bị thương trong số 14 tù nhân trốn khỏi nhà tù trên đảo Jolo, thành trì chủ lực của phiến quân Abu Sayyaf.

Ông Mario Buyuccan cho biết một số tù nhân có liên hệ với các thành viên của phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, nói thêm rằng đảo Jolo là căn cứ quan trọng của nhóm khủng bố này.

Tù nhân bị thương đã bị bắt lại trong khi các binh sĩ và cảnh sát đang truy lùng 10 kẻ trốn thoát còn lại. Nhà giam này có tổng cộng 32 tù nhân, hầu hết bị bắt vì các tội danh liên quan đến ma túy.

Hang loat tu nhan dinh liu Abu Sayyaf vuot nguc o Philippines hinh anh 1

Cảnh sát cho biết một số tù nhân vừa vượt ngục ở đảo Jolo, miền nam Philippines, có liên hệ với nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Ảnh: kabarmakkah.com.

Philippines thường xuyên đối mặt với những cuộc vượt ngục lớn do các nhà tù luôn trong tình trạng quá tải, điều kiện nghèo nàn và không được canh gác chặt chẽ. 

Trong những năm qua, các băng nhóm phiến quân Hồi giáo thường xuyên tổ chức hàng loạt vụ tấn công nhằm vào trại giam ở khu vực phía nam của Philippines, gây ra các vụ cướp ngục quy mô lớn. 

Vụ đào tẩu lớn nhất trong lịch sử nước này diễn ra hồi tháng 1. Khoảng 100 tay súng, cầm đầu là một thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo ở địa phương, đã tấn công vào nhà tù ở thành phố Kidapawan miền nam Philippines. Chúng giải thoát cho hơn 150 tù nhân và giết hại một lính gác.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)