Thế giới

Kẻ có thể kế nhiệm thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt

Al-Tunisi được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo phiến quân IS sau khi thủ lĩnh Abu Barkr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Al-Tunisi, kẻ có thể trở thành tân thủ lĩnh của IS. Ảnh: Newageislam.

Jalaluddin al-Tunisi, kẻ cầm đầu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya, là người có khả năng cao nhất trở thành tân thủ lĩnh tổ chức này sau khi Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt, kênh truyền hình Al Arabiya của Arab Saudi ngày 15/7 đưa tin.

Nga trước đó tuyên bố al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích. IS hồi đầu tuần cũng xác nhận cái chết của thủ lĩnh này. Trong bối cảnh đang bị vây đánh quyết liệt ở cả Iraq lẫn Syria, IS rất cần một thủ lĩnh mới để đảm bảo cho sự tồn tại của mình.

Al-Tunisi được coi là ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí này, bởi nhiều lãnh đạo cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong thời gian qua. Có tên thật là Mohamed Ben Salem al-Ayouni, al-Tunisi sinh năm 1982 ở Masaken, Sousse, tỉnh duyên hải của Tunisia.

Tên này di cư đến Pháp từ thập niên 1990 và được nhập tịch, nhưng sau đó trở về Tunisia để tham gia phong trào nổi dậy. Năm 2011, al-Tunisi đến Syria và tham gia cuộc nội chiến ở đây. Năm 2014, y tuyên bố gia nhập IS sau cái chết của chỉ huy "Tiểu đoàn Ghoraba".

Al-Tunisi là kẻ rất thân cận với al-Baghdadi, kẻ năm ngoái giao cho y phụ trách IS ở Libya. Tên này tin rằng mình có thể giành chiến thắng trong các trận chiến và duy trì quan hệ tốt với các nhóm quá khích khác ở Bắc Phi.

IS đã quyết định thành lập một "đế chế mới" sau cái chết của al-Baghdadi, đồng thời nỗ lực mở rộng hoạt động ở Bắc Phi sau thất bại liên tiếp ở cả Iraq và Syria. 

Theo Khánh Lynh (VnExpress.net)