Kinh tế

Bộ Công Thương: Không sai sót khi bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng tại Sabeco, PVFI

 
Bộ Công Thương cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào các chức vụ quan trọng tại PVFI và Sabeco là đúng theo quy định và chưa có cơ sở khẳng định ông Hải gây thua lỗ tại PVFI.

Văn bản do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, kiến nghị của Hiệp hội, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xem xét giải quyết phản ánh, kiến nghị của VAFI.

Theo Bộ Công Thương, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC) từ tháng 1/2008, sau đó lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, Phó trưởng phòng, Trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó giám đốc Ban Đầu tư, trước khi được cử sang PVFI.

bo-cong-thuong-khong-sai-sot-khi-bo-nhiem-con-trai-ong-vu-huy-hoang-tai-sabeco-pvfi

Bộ Công Thương cho rằng, quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là đúng quy trình và chưa có cơ sở khẳng định ông Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng tại PVFI.

Tháng 8/2010, Hội đồng quản trị PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm đại diện phần vốn mà PVFC được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tới tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Hải giữ chức Tổng giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

Dựa vào báo cáo của PetroVietnam, Bộ Công Thương khẳng định: "Việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện PVFC. Và việc ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng giám đốc PVFI là chưa có cơ sở để khẳng định và ông Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI". Để chứng minh lập luận của mình là "đầy đủ cơ sở", Bộ Công Thương gửi kèm công văn tới VAFI báo cáo kết quả kinh doanh năm 2011, 2012 của PVFI để Hiệp hội này nghiên cứu.

Đối với phản ánh của VAFI về việc tiếp nhận, cử ông Hải làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng, Bộ Công Thương lý giải, căn cứ vào nhu cầu công tác của Cục Xúc Tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 29/5/2013, Bộ đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương).

"Việc xét tuyển và cử cán bộ công chức làm kiểm soát viên, nhằm tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã nhất trí bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải”, văn bản do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký nêu rõ. 

Dù khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ là đúng quy trình, song lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thừa nhận, "có sai sót trong quá trình bộ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng công ty thuốc lá Việt Nam". Do đó, Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng quản trị và Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã nhất trí điều động ông Hải về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị. “Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco”, Thứ trưởng Thoa nhấn mạnh.

Dẫn quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng Quản trị Sabeco và Phó tổng giám đốc Sabeco thuộc về Hội đồng quản trị của công ty này.

“Theo báo cáo của Sabeco, sau khi ông Hải nhận công tác tại đây, Sabeco đã thực hiện trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải vào Hội đồng Quản trị bằng phiếu xin ý kiến cổ đông và Hội đồng quản trị đã bổ nhiệm ông Hải giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Sabeco phù hợp với các quy định pháp luật”, văn bản trả lời VAFI của Bộ Công Thương nêu.

Về ý kiến Bộ Công Thương đã cố níu giữ Sabeco và chậm triển khai thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết, theo Nghị định quy định chức năng nhiệm vụ, Sabeco không thuộc đối tượng chuyển giao sang Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sau khi cổ phần hóa mà việc chuyển giao này sẽ do Thủ tướng quyết định. Việc thoái vốn Nhà nước khỏi Sabeco trong giai đoạn 2011 - 2016, cơ quan này đã 4 lần báo cáo Thủ tướng các phương án thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Đối với việc niêm yết cổ phiếu Sabeco trên sàn chứng khoán sẽ được thực hiện khi doanh nghiệp  này đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư khi lên sàn. Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ báo cáo lên Chính phủ xem xét, cho phép Sabeco niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM. 

Đánh giá chung về công tác cán bộ tại Bộ Công Thương thời gian qua, lãnh đạo Bộ này nhấn mạnh: “Bộ luôn quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ, từ khâu hoàn thiện tổ chức bộ máy đến công tác quy hoạch, bổ nhiệm bố trí và sử dụng cán bộ. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ của Bộ đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và có ý thức trách nhiệm trong công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Bộ này cũng thừa nhận một số tồn tại, hạn chế trong công tác cán bộ và cho biết đang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức… Đồng thời, kiểm tra, rà soát công tác cán bộ để có giải pháp xử lý khắc phục các tồn tại nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh, có trình độ, kỷ cương, lấy nhân dân và doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ.

Trước đó, VAFI đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Thủ tướng "tố" nhiều sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, nhân sự tại Bộ Công Thương, liên quan trực tiếp tới việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. 

Trả lời báo chí ngay sau khi được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn làm Bộ trưởng Công Thương, ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, có sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào các vị trí  tại cơ quan này, cũng như tại các doanh nghiệp trực thuộc Bộ. 

Hiện tại, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành làm việc với Bộ Công Thương liên quan tới những sai sót trong quá trình bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan này, đặc biệt là việc bổ nhiệm nhân sự trong giai đoạn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn đương chức. Quá trình kiểm tra, làm việc sẽ diễn ra trong 60 ngày. 

Theo Nguyễn Hoài (VnExpress.net)