Kinh tế

"Chúa đảo" Tuần Châu dừng dự án thay thế chợ hoá chất Kim Biên

Sở Công Thương TP HCM đang rốt ráo tìm nhà đầu tư mới sau khi tập đoàn do ông Đào Hồng Tuyển làm chủ tịch ngừng triển khai dự án.

chua-dao-tuan-chau-dung-du-an-thay-the-cho-hoa-chat-kim-bien

Trung tâm Kinh doanh hương hiệu, hoá chất sẽ thay thế chợ Kim Biên. 

Đây từng là một trong 3 dự án trọng điểm được Tập đoàn Tuần Châu đề xuất xây dựng vào đầu năm nay, cùng với dự án Trung tâm hải cảng - hải sản huyện Cần Giờ và Đại lộ ven sông Sài Gòn. 

Trước đó, lãnh đạo UBND TP HCM cũng đề nghị các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho tập đoàn này hoàn tất thủ tục pháp lý nhằm sớm triển khai và bố trí cho các cơ sở kinh doanh hương liệu vào hoạt động tại trung tâm trong tháng 12/2017. 

Sau khi Tập đoàn Tuần Châu rút lui, Sở Công Thương đang khẩn trương tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất hơn 11 ha gần Khu công nghiệp Phong Phú (quận 8) được phê duyệt trước đó. Đường đến khu đất này không qua nội ô thành phố nên hạn chế tác động xấu của sự cố hóa chất trong quá trình vận chuyển.

Theo phương án mới nhất, việc lựa chọn chủ đầu tư mới sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Trung tâm được đầu tư theo phương thức kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa. Chủ đầu tư là đơn vị trực tiếp xây dựng, tổ chức quản lý và vận hành trung tâm. 

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các quận, huyện nhằm rà soát danh sách, hiện trạng các cơ sở kinh doanh hóa chất và hương liệu trên địa bàn. Trước mắt, đơn vị này chuẩn bị phương án di dời các cơ sở tại một số quận như quận 5, 10, 11…

Chợ hóa chất Kim Biên được người Sài Gòn gọi là chợ “tử thần” do tình trạng bán hoá chất nguy hiểm tràn lan suốt 50 năm qua. Chợ có 16 quầy, sạp (hộ cá thể) kinh doanh hương liệu, bột màu, bơ sữa, phụ gia thực phẩm... Xung quanh có 17 cơ sở mua bán những mặt hàng này và cả hóa chất công nghiệp.

Theo Phương Đông (VnExpress.net)