Quân Sự

Bất ngờ Mỹ đang sử dụng MiG-29 và Su-27 của Nga trong biên chế

Không nhiều người biết rằng trong biên chế của không quân Mỹ đang có khoảng 2 chiếc Su-27 và hơn chục chiếc MiG-29. Những máy bay này được biên chế cho lực lượng huấn luyện phi công của Mỹ để làm quân xanh.

Mỹ thường dùng máy bay F-5, F-16, F-15, F-18 để đóng vai trò là máy bay đối phương cho việc huấn luyện.

Những máy bay này thường được sơn màu giống với máy bay của Nga hoặc Trung Quốc để huấn luyện. Trong hình là chiếc F-18 được sơn giống Su-27 của Nga.

Chiếc F-18 của Mỹ được sơn giống màu sơn của Su-35.

Nhưng bất ngờ ở chỗ Mỹ còn có một số lượng nhỏ hai loại máy bay nổi tiếng của Nga là Su-27 và MiG-29.

Su-27 là chiến đấu cơ nổi tiếng của Nga, nó đang được sử dụng bởi rất nhiều không quân trên thế giới, việc có được những chiến đấu cơ Su-27 giúp Mỹ không chỉ nắm bắt công nghệ vũ khí, mà còn là dịp cho phi công Mỹ cọ sát thực tế với loại máy bay này. Trong hình là chiếc F-15 sơn để đóng giả Su-27.

Không quân Mỹ đã mua được 2 tiêm kích Su-27UB từ Ukraine với giá rẻ giật mình chỉ khoảng 5 triệu USD. Những máy bay này đều bị gỡ bỏ vũ khí và radar, tuy nhiên điều này không quan trọng vì Mỹ chỉ dùng cho việc huấn luyện cận chiến vốn là thế mạnh của loại Su-27.

Trước kia do không có trong tay những tiêm kích Su-27 thực thụ của Nga, Mỹ phải sơn các máy bay F-15, F-18 của mình theo màu của Không quân Nga để triển khai trong Chương trình đào tạo cận chiến nâng cao.

Trong hình là Su-27 của không quân Ukraine.

Chiếc Su-27 mua của Ukraine sau khi được đưa về Mỹ.

Hình ảnh chiếc Su-27 đang huấn luyện trong không quân Mỹ.

Su-27 và F-16 đang huấn luyện chiến đấu quần vòng ở cự ly ngắn trên bầu trời của Mỹ.

Ngoài ra Mỹ đã mua 21 tiêm kích MiG-29 (gồm 14 chiếc MiG-29C, 1 chiếc MiG-29B, 6 chiếc MiG-29A) từ không quân Moldova.

Mỹ đã may mắn mua được số máy bay này với giá rẻ sau khi Liên Xô sụp đổ. Moldova được thừa hưởng 34 chiếc MiG-29 và 8 trực thăng Mi-8 Hip. Tuy nhiên ngân sách quốc phòng của quốc gia nhỏ bé không đủ sức duy trì buộc phải bán bớt.

Trong hình là MiG-29 đang được vận chuyển về Mỹ, một số làm máy bay huấn luyện, một vài chiếc được bán lại cho viện bảo tàng.

MiG-29 Fulcrum-C tại căn cứ Không quân Nellis.

MiG-29 9-12 tại căn cứ không quân Wright-Patterson.

Mới đây nhất một vụ tai nạn máy bay quân sự tại Trung tâm huấn luyện và thử nghiệm Nevada Mỹ lúc 18h ngày 5/9 làm phi công thiệt mạng. Nhiều nghi ngờ cho rằng đây có thể là máy bay quân sự gặp nạn có nguồn gốc từ Liên Xô. Trong hình là vụ tai nạn xảy ra đối với Su-27.

Phi công thiệt mạng là trung tá Eric Schultz, 44 tuổi. Schultz là cựu phi công chiến đấu của Không quân Mỹ và là phi công thử nghiệm với hơn 2.000 giờ bay trên nhiều loại máy bay khác nhau, trong đó có F-35, CF-18 (phiên bản F/A-18 Hornet dành cho Canada) và F-15E. Đặc biệt, anh đã thực hiện hơn 50 nhiệm vụ yểm trợ đường không tầm gần tại Afghanistan.

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)