Thế giới

Vì thông tin sai, Tổng thống Duterte dọa trục xuất đại diện EU

Ông Duterte đã nhầm lẫn khi cho rằng EU muốn Liên Hiệp Quốc không công nhận tư cách thành viên của Philippines.

Thông tin sai đã khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12.10 đe dọa trục xuất các nhà ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 24 giờ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tờ Rappler ngày 13.10 dẫn nguồn từ dinh Tổng thống Philippines xác nhận ông Duterte muốn phản ứng với phái đoàn ngoại giao không đại diện EU.

Theo tờ Rappler, phát biểu với báo giới hôm 12.10, ông Duterte đã nhầm khi cho rằng EU muốn Liên Hiệp Quốc không công nhận tư cách thành viên của Philippines.

“Họ đe dọa chúng tôi và nói rằng sẽ đề nghị UN trục xuất Philippines”, Tổng thống Duterte nói, và đe dọa rằng đại diện của EU có thể phải rời nước này trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, trên thực tế, EU chưa bao giờ muốn UN không công nhận Philippines. Ông Duterte có lẽ đang đề cập đến thông tin có một tổ chức đề nghị trục xuất Philippines khỏi Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc để trừng phạt chiến dịch chống ma túy mạnh tay ở nước này.

Philppines Rodrigo Duterte bất ngờ thể hiện thái độ thân thiện với Washington.

Ông Ernesto Abella, người phát ngôn của ông Duterte, sau đó giải thích rằng Tổng thống phản ứng về tuyên bố của một tổ chức mạo nhận là cơ quan trực thuộc EU.

Theo ông Abella, sự nhầm lẫn trên phải được xem xét trong bối cảnh ông Duterte thường xuyên chịu đựng sự can thiệp vô lý vào chuyện nội bộ.

Trong thông cáo cùng ngày, EU cũng xác nhận tổ chức chỉ trích ông Duterte không phải bộ phận trực thuộc.

“Phái đoàn EU sẽ tiếp tục hoạt động bình thường và cam kết phối hợp trên tinh thần xây dựng với Philippines vì lợi ích của người dân”, EU khẳng định.

Theo Khánh An (Thanh Niên Online)