Quân Sự

Trung Quốc lộ thiết bị huấn luyện hải quân mới

Sử dụng tàu buồm trong công tác huấn luyện thủy thủ đang là xu hướng được nhiều lực lượng hải quân trên thế giới triển khai.

Khi hải quân các nước dùng tàu buồm huấn luyện, các trang mạng Trung Quốc đã có nhiều bình luận rất trái chiều.

Luồng ý kiến đầu tiên, một bộ phận chê cư dân mạng Trung Quốc chế rằng con tàu quá lạc hậu, không hiểu có vai trò gì trong thời đại kỹ thuật số và động cơ turbine khí cùng với tên lửa có điều khiển, chẳng khác gì thủy thủ đoàn thời kỳ cách đây hàng trăm năm.

Trong khi đó số đông hơn nhận xét rằng không phương tiện nào giúp thủy thủ rèn luyện các kỹ năng đi biển cơ bản như lợi dụng hướng gió, dòng hải lưu, hay nhìn sao để xác định vị trí... tốt như huấn luyện trên tàu buồm. Đặc biệt là khi hiện nay con người tỏ ra ngày càng bị lệ thuộc vào máy móc trang thiết bị.

Sau khi tranh luận một thời gian, cư dân mạng Trung Quốc nhìn lại vào tình hình huấn luyện thực tế của hải quân nước mình rồi than thở rằng kỹ năng đi biển của thủy thủ không theo kịp tốc độ phát triển của hạm đội tàu mặt nước, ngày càng có khoảng cách xa so với trình độ chung của quốc tế.

Đã có nhiều luồng ý kiến kêu gọi chính phủ và Quân đội Trung Quốc hãy học tập các nước để đào tạo cho thủy thủ những kỹ năng đi biển cơ bản một cách thật kỹ càng, tránh đốt cháy giai đoạn như những gì đang xảy ra.

Trung Quoc lo thiet bi huan luyen hai quan moi

Tàu buồm huấn luyện Polang của Trung Quốc đang trong giai đoạn thi công đóng mới

Trong một diễn biến sau đó, Trung Quốc đã triển khai kế hoạch đóng mới tàu buồm huấn luyện để trang bị cho hải quân.

Bức ảnh đầu tiên về chiếc tàu buồm có tên gọi Polang đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện vừa xuất hiện trên các diễn đàn quân sự, dự kiến sang đến đầu năm sau nó sẽ chính thức gia nhập biên chế hải quân nước này.

Tàu buồm Polang của Trung Quốc sở hữu kích thước khá tương đồng với nhiều tàu buồm huấn luyện trên thế giới, chúng có 3 cột buồm chính bố trí trên boong.

Ước chừng lượng giãn nước đầy tải của nó sẽ vào khoảng 800 tấn với chiều dài 65 - 70 m và sườn ngang chừng 10 m, tiếp nhận được thủy thủ đoàn trên 100 người (gồm cả học viên).

Theo Chí Linh (Đất Việt)