Quân Sự

Mỹ "nóng trong người" vì Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 của Nga

TASS vừa dẫn tuyên bố của người phát ngôn BQP Mỹ Johnny Michael rằng Washington cực kỳ không hài lòng khi Ankara quyết định mua tên lửa phòng không S-400 tối tân của Nga.

Mỹ "nóng trong người" vì Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 của Nga

Ông này nói, "Chúng tôi đa bày tỏ chính thức những sự thất vọng và quan ngại với quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ mua tên lửa phòng không S-400 của Nga. Chúng tôi có một cuộc đối thoại cởi mở về vấn đề này và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng tương tác của NATO đối với bất cứ vụ mua bán vũ khí lớn nào".

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh chủ chốt của NATO và chúng tôi đã cam kết về sự tương trợ quốc phòng mạnh mẽ. Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhưng bước phát triển về mua bán vũ khí trong thời gian gần đây.

Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục cam kết ủng hộ hệ thống phòng thủ tên lửa từ các thành viên NATO, bao gồm cả Mỹ, để mở rộng khả năng phòng thủ tên lửa về dài hạn".

Mỹ nóng trong người vì Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 của Nga - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf

Người phát ngôn BQP Mỹ nhắc lại quan điểm của Washington trong việc thảo luận với Ankara về sự quan ngại đối với các thương vụ mua sắm vũ khí xuất xứ không phải từ các nước NATO, bao gồm cả Nga, bởi những vũ khí này không tương thích với các hệ thống của NATO.

"Một hệ thống phòng thủ tên lửa tập thể của NATO vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước bất cứ mối đe dọa nào trong khu vực", ông Johnny Michael cho biết.

Bộ trưởng BQP Mỹ James Mattis đã lên tiếng về vấn đề này trong một cuộc họp báo hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng Ankara có toàn quyền về quyết định mua sắm của mình.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf (NATO định danh là SA-21 Growler) được cho là một trong những hệ thống phòng không tầm xa tốt nhất thế giới hiện này. Chúng được thiết kế để tiêu diệt mọi loại mục tiêu bay, từ chiến đấu cơ, tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn, bao gồm cả tên lửa tầm trung, thậm chí diệt được cả mục tiêu mặt đất.

S-400 có khả năng diệt mục tiêu ở cự ly tối đa tới 400km và ở độ cao tới 30km.

Theo Tuấn Sơn (Soha/Thời Đại)