Thế giới

Iran dọa bắn rơi máy bay trinh sát Mỹ ở vùng Vịnh

Iran cuối tuần qua đã dọa bắn rơi máy bay trinh sát EP-3 và P-8 của Mỹ hoạt động ở vùng Vịnh Ba Tư, sát lãnh hải Iran, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.


(Ảnh minh họa: AFP)

Hãng tin Fox News dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, sự việc xảy ra hôm 10/9, một máy bay trinh sát P-8 Poseidon cùng với phi hành đoàn gồm 9 người và một chiếc EP-3 Eries với phi hành đoàn gồm 24 người đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở vùng biển cách bờ biển Iran khoảng hơn 13 hải lý, trên vịnh Hormuz và vịnh Oman. Theo luật quốc tế, lãnh hải Iran được xác định gồm khu vực trải dài 12 hải lý tính từ bờ biển.

Nguồn tin nói rằng, có một số thời điểm, quân đội Iran đã cảnh báo yêu cầu 2 máy bay trinh sát của Mỹ chuyển hướng nếu không phía Tehran sẽ bắn rơi. Tuy nhiên, máy bay quân sự Mỹ đã phớt lờ cảnh báo này và tiếp tục bay trong không phận quốc tế sát lãnh hải của Iran.

“Chúng tôi muốn thử phản ứng của Iran… Bất cứ khi nào đe dọa bắn hạ máy bay của người khác, đó có thể coi là thiếu chuyên nghiệp”, một quan chức Mỹ nói với hãng tin Fox News khi được hỏi tại sao máy bay Mỹ bay gần lãnh hải Iran.

Trong một diễn biến liên quan khác, một quan chức Mỹ dẫn nguồn tin tình báo cho biết, phía Iran không có bất cứ bệ phóng tên lửa nào ở khu vực này.

Đây là vụ lùm mới nhất liên quan đến Hải quân Mỹ và Iran. Tháng trước, các tàu của Iran quấy rối tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư ít nhất 5 lần. Một trong những lần đó, tàu Mỹ đã buộc phải bắn cảnh cáo tàu Iran sau khi phía Iran phớt lờ nỗ lực liên hệ qua radio của phía tàu Mỹ để tránh va chạm trên biển.

Theo Minh Phương (Dân Trí)