Xã hội

Dự án giảm nghèo ở Gia Lai sai phạm tiền tỷ

Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều sai phạm tại Ban Quản lý dự án giảm nghèo Tây Nguyên với số tiền sai phạm hơn 1 tỷ đồng.

Dự án trồng gừng - một trong những tiểu dự án của ban quản lý dự án giảm nghèo tỉnh Gia Lai không mang lại hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Nhật  

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận về việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh tại Ban Quản lý dự án giảm nghèo Tây Nguyên và các Ban quản lý dự án các huyện nằm trong vùng dự án.

Theo đó, dự án Giảm nghèo Tây Nguyên tại Gia Lai được thực hiện trên địa bàn 25 xã thuộc 5 huyện gồm: Ia Pa, Kbang, Kông Chro, Krông Pa và Mang Yang. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 3/2014 đến tháng 12/2019, với tổng vốn đầu tư khoảng 28,6 triệu USD, tương đương hơn 600 tỷ đồng.

Trong đó, vốn Ngân hàng Thế giới là 27,15 triệu USD và vốn đối ứng Ngân hàng Nhà nước là 1,45 triệu USD. Riêng tổng kinh phí của dự án trong 3 năm tiến hành thanh tra từ 2014-2016 là hơn 120 tỷ đồng, đạt 20,2% tổng số vốn được tài trợ.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện quản lý đầu tư xây dựng vẫn còn một số sai sót trong khâu lập hồ sơ thiết kế, dự toán, hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán với số tiền sai phạm hơn 570 triệu đồng.

Đối với hợp phần quản lý dự án, trong quá trình sử dụng kinh phí còn để xảy ra sai sót trong việc trả lương và phụ cấp quản lý dự án có tính phụ cấp công vụ và phụ cấp khu vực cho cán bộ quản lý dự án không đúng quy định với số tiền hơn 475 triệu đồng.

Thanh tra cũng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo ban quản lý dự án giảm nghèo tỉnh kiểm điểm xem xét trách nhiệm vì trong quá trình quản lý, điều hành đã để xảy ra sai phạm. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị sai sót thu hồi số tiền hơn 1 tỷ đồng, nộp vào ngân sách Nhà nước.

Theo N.Nhật (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn