Thế giới

Xung đột leo thang ở Donbass: Không thể đàm phán...

Để giải quyết xung đột ở Donbass cách duy nhất là lực lượng dân quân Donbass phải dành thế chủ động và tấn công đẩy lùi quân đội Ukraine về Kiev.


Giải quyết vấn đề ở khu vực Donbass không thể dựa vào các biện pháp ngoại giao?

Giải quyết vấn đề ở khu vực Donbass không thể dựa vào các biện pháp ngoại giao?

Hiện tại các nhà chịnh trị hai bên không thể thống nhất biện pháp giải quyết mâu thuẫn này. Người đứng đầu trong thỏa thuận Minsk của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, ông Denis Pushilin đề nghị cho phép một khu vực đặc biệt riêng để các lực lượng hai bên chỉ xung đột trong một khu vực đó, nếu một số đơn vị quân đội Ukraine chịu rút khỏi làng Stanytsia. Đồng thời ông cũng là người ủng hộ giải quyết cuộc xung đột phức tạp này bằng phương pháp ngoại giao.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự thuộc Trung tâm nghiên cứu quân sự-chính trị quốc gia Moscow, ông Mikhail Alexandrov lại đưa ra ý kiến hoàn toàn khác và ông cho rằng, đã đến lúc Donbass bước vào trận chiến. Tờ báo “Kinh tế ngày nay” đã dẫn lời quan điểm của chuyên gia này trong một cuộc phỏng vấn.

Chuyên gia này cho biết rằng, tình hình ở khu vực Donbass đang bế tắc, hai bên tiếp tục tấn công lẫn nhau nhưng thực tế chủ yếu quân đội Ukraine tấn công liên tục vào khu vực Donbass. Các nước cộng hòa tự xưng ở khu vực này thường xuyên ở trạng thái chống đỡ bị động. Nên nhớ rằng, chính quyền Kiev sẽ không rút các đơn vị chiến đấu ở khu vực này, đây là chiến thuật nhằm bóp chết quyền tự quyết của khu vực.

Để thay đổi tình hình này đồng thời giành thế chủ động cũng như đưa ra các điều kiện trong các cuộc đàm phán, các lực lượng ở khu vực Donbass phải tấn công vào vị trí quân đội Ukraine và đẩy lùi các thế lực thù địch. Đây là giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề mâu thuẫn ở miền đông Ukraine, chuyên gia này cho biết.

Ông cho biết thêm rằng, quân đội các khu vực Donbass cần phải tấn công đuổi quân đội Ukraine về Kiev, về phía tây để tước đoạt khả năng tấn công của họ vào khu vực Donetsk và Lugansk, đồng thời bảo vệ cơ sở hạ tầng.

Trước đó, vấn đề giải quyết tình hình tại Donbass đang được nhóm tiếp xúc đặc biệt đưa ra thảo luận tại thủ đô Belarus. Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, nhóm này đã thông qua được ba văn bản điều chỉnh các bước tiết giảm leo thang.

Chuyên gia Mikhail Alexandrov một lần nữa nhấn mạnh rằng, thực tế đã chứng minh rõ ràng các thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được nhưng kết quả quân đội Ukraine không thực hiện. Mặc dù có sự giám sát của thành viên thuộc Cơ quan giám sát an ninh châu Âu và các bên liên quan nhưng thông thường các thỏa thuận chỉ được thực hiện vài ngày và sau đó pháo kích hai bên lại tiếp tục diễn ra.

Vì vậy giải quyết vấn đề ở khu vực Donbass không thể dựa vào các biện pháp ngoại giao, để giải quyết vấn đề này chỉ có cách duy nhất là sử dụng lực lượng vũ trang và lực lượng dân quân khu vực này phải giành thế chủ động trên chiến trường. Nếu họ vẫn tiếp tục duy trì tình hinh như hiện nay thành phố sẽ liên tục bị bắn phá.

Theo Nguyễn Giang (Đất Việt)Tin mới hơn