Thế giới

Triều Tiên bất ngờ mắng mỏ thậm tệ, gọi đích danh Nga là "mù, đố kỵ"

Thái độ gây khó hiểu của Triều Tiên xuất hiện sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố nghiêm túc xem xét việc tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ trên đảo Guam.

Triều Tiên bất ngờ mắng mỏ thậm tệ, gọi đích danh Nga là "mù, đố kỵ"

Hình ảnh được cho là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm xuất hiện trong cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017 (Ảnh: AP)

Bài viết tiêu đề "Kẻ mù thật hay đóng giả mù?" trên KCNA cho rằng Moskva cố tình "giở trò" khi không chịu thừa nhận Triều Tiên đã phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo KCNA, "trong khi xã hội quốc tế nhất trí thừa nhận ICBM của Triều Tiên đạt được độ cao 3.700km, hành trình gần 1.000km" thì "chỉ có nước Nga giả vờ không nghe, không thấy, tìm mọi cách hạ thấp để phủ nhận".

"Nga giở trò khi tuyên bố ICBM Triều Tiên chỉ bay đến độ cao 681km, hành trình 732km, và chỉ là tên lửa đạn đạo tầm trung," hãng tin Triều Tiên chỉ trích.

Trong 13 lần "gọi đích danh" Nga trong bài xã luận, KCNA cáo buộc chính phủ Nga "có thái độ quái dị" khi đi ngược với quan điểm của dư luận và phủ nhận thành quả của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng lên án Moskva là "đố kị", "mang tâm lý nước lớn", đồng thời cảnh báo "chính giọng điệu cứng rắn của Nga" đã thúc đẩy tham vọng của Triều Tiên về việc liên tục phóng thử ICBM, "là động lực để Triều Tiên có thêm các hành động mới".

"Nước Nga tự hiểu rõ mình là kẻ mù thật, hay là đóng giả mù," KCNA viết. "Nếu Nga không thoát khỏi 'quan niệm nước lớn' thì sẽ không tránh được lời nguyền của thực tại, là nước lớn mà không thể được đối xử như một nước lớn."

Động thái của CHDCND Triều Tiên về Nga, trong bối cảnh nước này vừa đe dọa tấn công đảo Guam và vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Washington, khiến dư luận quốc tế rất khó hiểu.

Trên thực tế, lập luận "Triều Tiên chỉ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung" là luận điểm được Nga đưa ra tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc để ngăn các lệnh cấm vận mới nhằm vào Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng lần đầu tuyên bố phóng thành công ICBM hôm 4/7.

Triều Tiên bất ngờ mắng mỏ thậm tệ, gọi đích danh Nga là mù, đố kỵ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik)

Trong khi đó, Moskva ngày 11/8 cũng lên tiếng về tình hình bán đảo Triều Tiên với thái độ được cho là cứng rắn hơn nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc đã phát triển một "kế hoạch thông minh" với đề xuất đóng băng kép, tức lãnh đạo Kim Jong Un đóng băng chương trình hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên, trong khi Mỹ và Hàn Quốc đóng băng các cuộc tập trận quy mô lớn.

"Hiện nay Triều Tiên khẳng định họ có quyền hợp pháp để chế tạo vũ khí hạt nhân và đã thực hiện điều đó," ông Lavrov nói, "nhưng mọi người biết lập trường của Nga: Chúng tôi không chấp nhận Triều Tiên có thể sở hữu vũ khí hạt nhân."

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng Bình Nhưỡng từng ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), nhưng sau đó đã rút lại.

Theo Hải Võ (Soha/Thời Đại)