Quân Sự

Kinh ngạc vũ khí cổ đại được quân đội ngày nay ưa chuộng

Rất bất ngờ khi rìu - vũ khí cổ đại lại xuất hiện trong quân đội hiện đại, thậm chí là được ưa chuộng.

Rìu là một loại vũ khí rất phổ biến của các đội quân cổ đại trong truyền thuyết Bắc Âu, đến nay vẫn còn các đội nghi lễ của Na-uy, Thụy Điển,... có sử dụng loại vũ khí này. Đây là vật dụng biểu tượng cho sức mạnh, lòng trung thành và khí chất đàn ông của những binh lính xưa. Nguồn ảnh: Chronicle.

Kinh ngac vu khi co dai duoc quan doi ngay nay ua chuong-Hinh-2

Dù đến nay, thứ vũ khí cổ đại chỉ được coi là vật dụng mang tính biểu tượng trong các đội nghi lễ, tuy nhiên không phải là nó không có tính ứng dụng trong thực chiến. Trên thực tế, có những việc mà một con dao găm không thể đảm đương được và khi đó các binh lính sẽ sử dụng đến một loại rìu chuyên dụng được gọi là rìu chiến thuật (tactical axe). Nguồn ảnh: Warrelics.

Kinh ngac vu khi co dai duoc quan doi ngay nay ua chuong-Hinh-3

Khác với các loại rìu cổ ngày xưa, vũ khí này trong thế giới hiện đại được làm bằng hợp kim và nhựa giúp nó có trọng lượng đủ nhẹ để binh lính mang vác trong những đợt hành quân xa nhưng cũng phải đảm bảo đủ độ nặng để binh lính cảm thấy "đầm tay" khi sử dụng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Kinh ngac vu khi co dai duoc quan doi ngay nay ua chuong-Hinh-4

Lưỡi rìu chiến thuật được mài rất sắc, phía mặt rìu được làm rỗng, có các cạnh vát cong để binh lính sử dụng làm móc kéo, đòn bẩy hoặc phổ biến nhất là... mở bia. Gáy lưỡi rìu có thể được vát nhọn hoắt hoặc làm tù lại để đóng đinh. Phần tay cầm được bọc nhựa vát lỗ tăng độ ma sát khi cầm và phía dưới cán rìu có khe để nhổ đinh, giúp cậy những hòm đồ bằng gỗ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Kinh ngac vu khi co dai duoc quan doi ngay nay ua chuong-Hinh-5

Loại rìu này thực sự có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống thường ngày của một quân nhân cũng như trong chiến trận hoặc hành quân xa. Có thể kể đến một vài tác dụng của nó như phá cửa, đóng đinh dựng lều và đặc biệt là chặt cây, việc chặt cây với một chiếc rìu sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với dùng dao găm hoặc phớ. Nguồn ảnh: Knife.

Kinh ngac vu khi co dai duoc quan doi ngay nay ua chuong-Hinh-6

Lực lượng công binh Mỹ là nơi có nhiều binh lính sử dụng loại vũ khí cổ đại này nhất, cũng rất dễ hiểu vì với một chiếc rìu có nhiều tác dụng như thế này thì những người lính xây dựng và đào đường như công binh chắc chắn không thể bỏ qua. Nguồn ảnh: Gerber.

Kinh ngac vu khi co dai duoc quan doi ngay nay ua chuong-Hinh-7

Cũng không thể bỏ qua khả năng cận chiến, dù hiếm hoi nhưng khi rơi vào tình trạng cần phải cận chiến thì rõ ràng rìu sẽ mang lại nhiều lợi thế cho người lính hơn là dao găm vì thứ nhất nó có khả năng sát thương lớn hơn khi chém, nếu vào xương chắc chắn sẽ gẫy chứ không như dao găm, chỉ gây sát thương chết người khi chém đúng vào chỗ hiểm của đối phương. Nguồn ảnh: Knife.

Kinh ngac vu khi co dai duoc quan doi ngay nay ua chuong-Hinh-8

Ngoài rìu chiến thuật ra, còn có nhiều loại rìu khác phù hợp với nhiều nhiệm vụ khác nhau ví dụ như Quân đội Thụy Điển thậm chí còn sử dụng loại rìu "quá khổ" như thế này. Nguồn ảnh: Imgur.

Kinh ngac vu khi co dai duoc quan doi ngay nay ua chuong-Hinh-9

Quốc chim, thường được sử dụng bởi các thủy thủ để cắt dây thừng tuy nhiên nhiều binh lính cũng có thói quen dắt lưng một chiếc để đề phòng khi cần. Nguồn ảnh: Reddit.

Theo Tuấn Anh (Kienthuc.net.vn)