Kinh tế

Hai "đại gia" vàng Quảng Nam còn nợ 300 tỷ đồng tiền thuế

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết ngành thuế 2016, Cục Thuế Quảng Nam cho biết, đã thu được khoảng 150 tỷ đồng tiền thuế tại Công ty Vàng Phước Sơn. Đến nay, số nợ thuế của hai công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu còn 300 tỷ đồng, trong đó, số nợ tại Vàng Phước Sơn dự kiến sẽ thu hồi trong vòng 6 tháng tới.
 
Vàng Phước Sơn bắt đầu thực hiện cam kết trả dần nợ thuế, phí từ tháng 8/2016.
Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết ngành thuế năm 2016 vừa diễn ra sáng nay (11/1/2017), ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết, hiện tại, Quảng Nam đã thu được khoảng 150 tỷ đồng tiền thuế tại Công tyVàng Phước Sơn.

Hiện các doanh nghiệp còn nợ thuế 300 tỷ đồng. Trong đó, theo lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam, đối với công ty Vàng Phước Sơn thì khoảng 6 tháng nữa sẽ thu được nợ.

Việc xử lý đến nay vẫn chưa xong, nhưng theo ông Bốn, nhìn chung nhân dân ủng hộ việc cưỡng chế thuế với hai doanh nghiệp này. Nhờ việc cưỡng chế thuế với 2 công ty vàng mà tác động đến việc truy thu nợ của các doanh nghiệp khác. "Trước đây, có doanh nghiệp kêu khó khăn không nộp, nhưng nay tuân thủ rất tốt", ông Bốn cho biết.

Theo những thông tin trước đó thì, sau một thời gian dài chậm trả nợ thuế cho tỉnh, đến ngày 31/8/2016, Công ty Vàng Phước Sơn đã chính thức trả nợ lần đầu cho tỉnh Quảng Nam 30,4 tỷ đồng trong tổng số nợ thuế là 334 tỷ đồng. Theo cam kết, hàng tháng công ty này phải trả cho tỉnh 30,4 tỷ đồng cho đến khi hết nợ, tuy nhiên, số tiền phạt chậm nộp hàng tháng vẫn được tính theo lãi suất ngân hàng.

Trong khi đó, Công ty Vàng Bồng Miêu nợ thuế, phí hơn 100 tỷ đồng và hồi tháng 6 năm ngoái, công ty này đã bị yêu cầu phải dừng ngay hoạt động khai thác vàng, rơi vào tình trạng ngừng hoạt động.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) nơi có mỏ vàng Bồng Miêu cho biết, tính trung bình khoảng 40 triệu đồng/tấn quặng vàng thì mỗi ngày huyện thất thoát hàng tỷ đồng khi Công ty Vàng Bồng Miêu vẫn duy trì hơn 160 người làm việc thường xuyên, khai thác khoảng 150 tấn quặng vàng/ngày.

Địa phương đề nghị không gia hạn giấy phép cho công ty này vì cho rằng, Công ty Vàng Bồng Miêu không những không mang lại lợi ích cho địa phương mà còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại khu vực.

Theo Bích Diệp (Dân Trí)