Pháp luật

Chi Cục trưởng Kiểm lâm Hà Giang nói về vụ bắt giữ người vận chuyển 2 thớt gỗ

"Việc vận chuyển 1 hay 2 cái thớt gỗ nghiến ở nhóm IIA đều vi phạm pháp luật và khi bắt được đều bị xử lý theo quy định", ông Đông cho hay.
Chi Cục trưởng Kiểm lâm Hà Giang nói về vụ bắt giữ người vận chuyển 2 thớt gỗ
Kiểm lâm Mèo Vạc bắt giữ người vận chuyển 2 thớt gỗ nghiến. Ảnh: Đài Truyền thanh Mèo Vạc.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 11/1, ông Bùi Văn Đông, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang cho hay, ông đã nắm được thông tin về việc Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc ra quân tăng cường kiểm tra, bắt giữ, xử lý các đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép.

Theo ông Đông, việc bắt giữ các thớt gỗ nghiến này đúng quy định của pháp luật, bởi gỗ nghiến ở Việt Nam là gỗ tự nhiên quý, hiếm thuộc nhóm IIA là nhóm cấm khai thác, vận chuyển.

"Việc vận chuyển 1 hay 2 cái thớt gỗ nghiến ở nhóm IIA đều vi phạm pháp luật và khi bắt được đều bị xử lý theo quy định.

Còn có thể người ta vận chuyển nhiều lần với số lượng ít chứ không phải một lần, nhưng không phải lúc nào cũng bị phát hiện. Ở đây là giống như vi phạm giao thông, rất nhiều người vi phạm, tuy nhiên, may thì bắt giữ được một vài người", ông Đông nói.

Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Giang cũng bác bỏ thông tin cho rằng, không ít vụ khai thác, vận chuyển gỗ tự nhiên thuộc loại quý, hiếm lớn kiểm lâm không xử lý mà lại xử lý vụ vận chuyển nhỏ như trường hợp này.

"Rất nhiều vụ khai thác, vận chuyển gỗ lớn đã bị chúng tôi phát hiện, xử lý rồi đưa lên báo đài, tivi chứ không phải phải vụ to hay nhỏ. Đã vi phạm thì vận chuyển 1, 2 cái nếu phát hiện vẫn bị xử lý theo quy định", ông Đông nêu rõ.

Cũng theo ông Đông, theo quy định của pháp luật hiện nay thì tùy theo khối lượng gỗ khai thác, vận chuyển trái phép mà người vi phạm sẽ bị xử lý theo các mức khác nhau.

Riêng với trường hợp bắt giữ 2 thớt gỗ nghiến này, ông Đông cho hay, người vận chuyển trái phép này có thể sẽ bị xử lý về mặt hành chính và thẩm quyền xử lý thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc.

Cùng trao đổi với chúng tôi, luật sư Đỗ Trọng Hoàn cho rằng, do gỗ nghiến tự nhiên nằm trong danh sách gỗ quý, hiếm nhóm IIA cấm khai thác, vận chuyển theo Nghị định của Chính phủ nên việc khác thác, vận chuyển trái phép đều bị xử lý tùy theo mức độ, khối lượng từ hành chính đến hình sự.

Do đó, việc Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc tiến hành bắt giữ, xử lý những người khai thác, vận chuyển gỗ nghiến trái phép là đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, khoảng 9h30 ngày 4/1, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc đã phát hiện, bắt giữ Giàng Mí Lầu sinh năm 1992, trú tại thôn Sảng Trải A, xã Lũng Pù đang điều khiển xe máy biển kiểm soát 23B1-22703.

Tang vật bị thu giữ gồm 1 khúc gỗ nghiến thuộc nhóm 2A dạng thớt, đường kính 50cm, cao 16cm, khối lượng 0,031 m­­3.

Tiếp đó khoảng 10h30 cùng ngày, tổ tuần tra tiếp tục phát hiện bắt giữ Vàng Chứ Lình sinh năm 1985, trú tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn điều khiển xe máy biển kiểm soát 23N1-01804.

Tang vật bị thu giữ gồm 2 khúc gỗ nghiến dạng thớt, nhóm 2A, đường kính từ 33-40 cm, dày 0,05-0,07 m, khối lượng 0,012m3.

Hiện nay lực lượng chức năng huyện Mèo Vạc đang tiến hành củng cố hồ sơ để điều tra làm rõ nguồn gốc toàn bộ số gỗ nghiến bị thu giữ.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)