Xã hội

Những chuyện dở khóc dở cười vì "lói ngọng"

Không chỉ dừng lại ở những tình huống “cười vỡ bụng”, tật nói ngọng còn tiềm ẩn cả những mối nguy hiểm… chết người.
 
Nói ngọng là một “căn bệnh nan y” đối với không ít người Việt Nam. “Căn bệnh” này được biểu hiện dưới những hình thức rất đa dạng, phổ biến nhất là lẫn lộn giữa “L” và “N”, giữa dấu hỏi và dấu nặng... Đây là ngọn nguồn của rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười.
 
Trong cộng đồng mạng, nhiều tình huống “cười vỡ bụng” vì nói ngọng đã được các thành viên chia sẻ. Trên diễn đàn Webtretho, thành viên nick Dengni nhớ lại: “Nhân chuyện nói ngọng em lại nhớ hồi còn đi học quân sự thầy giới thiệu bài học như này: ‘ní nuận về năng nượng nổ’. Đến giờ nghĩ lại em vẫn không nhịn được cười”.
 
Thành viên Hoatamxuando kể: “Bạn em làm chăm sóc khách hàng cho một siêu thị điện máy gặp thường xuyên. Khách hàng ngoài Bắc hay gọi phone nói "em ơi! cái máy giặt nhà anh/chị không hiểu sao ló cứ nắc qua nắc nại ồn nắm em ạ! Anh/chị mua của hãng e-nét-cho-nắc cơ". Em nghe mà cười lủng cả ruột”.
 
 
Thành viên Nguyen Vu kể một câu chuyện hài hước: Trong một tiết dạy học môn địa lý, thầy giáo hỏi: “Em hãy cho thầy biết Viêng chăn là thủ đô của nước lào?”. Học trò trả lời: “Thưa thầy Viêng chăn là thủ đô nước Nào”. Thầy giáo khen: “Em rất giỏi!”.
 
Chuyện chữa ngọng cũng không kém phần bi hài. Đây là câu chuyện của một thành viên trên mạng xã hội Facebook: “Mình bắt đầu tập chữa ngọng khi sắp vào trung học. Khi ấy phải đọc sách báo, truyện phải đọc to thành tiếng để cải thiện lỗi phát âm L và N. Hàng xóm nghe thấy cứ tưởng mình đang… tập đọc”.

Sự ngọng của con cái làm các bậc cha mẹ hết sức đau đầu. Trên diễn đàn Bioix.com, thành viên Loveit chia sẻ: “Con gái mình sinh năm 2007. Đến năm cháu được 2 tuổi mới bắt đầu biết nói. Nhưng đến nay cháu được 4 tuổi rồi nhưng nhiều câu cháu nói đến mẹ cũng không dịch nổi. Cháu rất hay nói, đặc biệt là từ khi đi mẫu giáo, cháu hát, múa và nói nhiều hơn. Có những bài thơ cháu đọc mà cả nhà không dịch được. Nhiều lúc cháu muốn nói điều này mà bố mẹ lại dịch thành điều khác, cháu cứ thút thít khóc và bảo bố mẹ không hiểu con nói gì sao? Mình thấy rất thương mỗi lần như vậy…”.
 
Trên Webtretho, thành viên Honglien2012 kể một lại chuyện dở khóc dở cười khi con mình nhiễm tật nói ngọng từ giáo viên: “Cháu em sinh ra, lớn lên ở Hà Nội, một tuổi rưỡi đi lớp tư thục rồi. Giờ về nhà bố mẹ nói giọng Hà Nội 1, con nói giọng Hà Nội 2. Chả ai hiểu con nói gì, kiểu như Miẹ ơi miẹ sieo iem nại nàm như xiế (chữ cuối câu kéo dài). Bố mẹ khóc dở mếu dở, chuyển trường cho con rồi nhưng con vẫn nói giọng đó. Đến giờ con 4 tuổi rồi. Hi vọng lớn lên nó hết”.
 
Không chỉ dừng lại ở những tình huống kể trên, tật nói ngọng còn tiềm ẩn cả những mối nguy hiểm… chết người. 
 
Thành viên nick là Hỹ nêu ra một ví dụ liên quan đến cá nóc và cá lóc (hai loài cá thịt rất ngon, nhưng cá nóc là loài cực độc): “Ví dụ nhà bạn có tiệc mời khách mà bạn nói ‘ăn đi, đây nà món canh chua cá NÓC (lóc) ngon nắm do bà xã tôi lấu’ thì người khách nào dám húp? Còn nếu bạn làm món đặc sản cá nóc (nóc thiệt) và bạn giới thiệu rôm rả với khách ‘quý vị dùng thử món cá LÓC (nóc) kho tộ ngon lắm’ thì không chừng bạn phải nhờ đến...xe cứu thương !!!”.
 
Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục tiểu học - Sở GD-ĐT Hà Nội, kết quả khảo sát tại 13 huyện ngoại thành Hà Nội (bao gồm Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức, Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn) cho thấy có 22,27% trong số 203.832 học sinh (HS) và 11,80% trong số 10.875 giáo viên (GV) nói và viết sai chữ l, n (tạm gọi là ngọng - PV). Huyện có tỷ lệ HS nói ngọng nhiều nhất là Mê Linh, kế tiếp là Sóc Sơn…
 
Hiện tại, 13 huyện kể trên đang nỗ lực trong việc “luyện phát âm, viết đúng hai phụ âm n, l” cho học sinh tiểu học.
 
Theo Đất ViệtPha Lê đang rất lo lắng vì ngoài số tiền 60 triệu đồng, nữ ca sĩ cũng bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân.