Thế giới

Tổng thống Trump: "Kim Jong-un đã quá coi thường nước Mỹ"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 10/8 cảnh báo Triều Tiên rằng bất cứ vụ tấn công nào của Bình Nhưỡng nhằm vào Guam đều sẽ phải hứng chịu những phản ứng chưa từng có.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

“Ông ấy (Kim Jong-un – PV) đã quá coi thường nước Mỹ”, Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm qua, 10/8 trong một cuộc gặp gỡ báo chí. “Ông ta đã nói những điều thật khủng khiếp, và với tôi, ông ta sẽ không thể thoát khỏi sự trừng phạt.”

“Chúng ta hãy xem Kim Jong-un có thể làm gì với Guam. Nếu ông ta 'động vào' Guam, Triều Tiên sẽ phải hứng chịu những phản ứng chưa từng có. Đây không phải một lời đe dọa, mà là một tuyên bố”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “khói lửa và cơn thịnh nộ”, Triều Tiên chỉ xem đó là một phát ngôn “vô nghĩa” và công khai kế hoạch chi tiết có vụ tấn công đảo Guam tiềm năng. Trong khi đó, giới chức Washington hoàn toàn tin tưởng vào khả năng phòng thủ ở phần lãnh thổ trên Thái Bình Dương này.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm rằng chính phủ của ông luôn theo sát những diễn biến tại châu Á và đã chuẩn bị phương án ứng phó cho bất cứ kịch bản nào.

Trước đó, hôm 8/8, Tổng thống Trump đã tuyên bố Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “khói lửa và cơn thịnh nộ” nếu tiếp tục đe dọa tấn công Mỹ.

Phát biểu này của ông Trump đã vấp phải không ít chỉ trích. 60 thành viên Quốc hội Mỹ đã ký một lá thư phản đối cho rằng ông Trump đã có những lời nói “thiếu trách nhiệm và gây nguy hiểm”.

Đáp lại, Triều Tiên đe dọa sẽ bắn tên lửa đạn đạo vào đảo Guam trên Thái Bình Dương – nơi tập trung nhiều máy bay ném bom và các tài sản chiến lược của Mỹ

Tuy nhiên, trong cuộc gặp gỡ báo chí hôm qua, Tổng thống Trump tỏ ra không hề hối hận về tuyên bố gây tranh cãi trước đó của mình.

“Nói một cách thẳng thắn, có những người đang đặt câu hỏi về tuyên bố trước đây của tôi, rằng có phải nó đã quá cay nghiệt không. Nhưng tôi lại thấy rằng dường như nó chưa đủ cứng rắn.”, ông Trump nói.

Phát biểu này của ông Trump là phản ứng trước việc Triều Tiên coi những cảnh báo mạnh mẽ trước đó của ông là "vô nghĩa".

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc có thể "làm nhiều hơn" để gây sức ép với Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể làm nhiều hơn. Đúng vậy, Trung Quốc có thể. Và tôi nghĩ họ sẽ làm nhiều hơn. Chúng ta mất hàng trăm tỉ USD mỗi năm trong quan hệ giao thương với Trung Quốc. Họ hiểu tôi đang cảm thấy như thế nào. Và tình trạng này sẽ không tiếp diễn. Nhưng nếu Trung Quốc giúp Mỹ, tôi cảm thấy mối quan hệ giao thương giữa hai nước sẽ có những thay đổi lớn”, Tổng thống Mỹ nói.

Theo M.Hạnh (Tiền Phong)Tin mới hơn