Quân Sự

Tên lửa Triều Tiên có thể chỉ mất 14 phút để bay tới Guam

Nếu Triều Tiên thực sự tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam của Mỹ, tên lửa này sẽ chỉ cần 14 phút để bay tới lãnh thổ của Mỹ, giới chức địa phương nhận định.


Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Hãng tin New York Post dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan an ninh Guam, bà Jenna Gaminde, đánh giá tên lửa của Triều Tiên sẽ chỉ mất 14 phút để bay tới vùng đảo này.

Tuy nhiên, bà Jenna cũng trấn an người dân rằng, hệ thống chuông cảnh báo thảm họa sẽ đồng loạt vang lên để thông báo sớm cho người dân nếu Triều Tiên bắn tên lửa nhằm vào Guam.

"Chúng tôi sẽ nhận được cảnh báo từ quân đội và sẽ huy động tất cả các kênh liên lạc để thông báo tới người dân. Nếu quý vị nghe thấy chuông báo động, hãy mở các kênh truyền thông địa phương, hoặc vô tuyến, hoặc radio để được hướng dẫn thêm", bà Jenna cho biết.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên dọa sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công tên lửa vào Guam vào giữa tháng 8 này. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, đây có thể chỉ là “đòn gió” và sẽ không có bất cứ cuộc tấn công nào của Triều Tiên nhằm vào Mỹ hay ngược lại.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, song tên lửa Triều Tiên chỉ có 0,0001% cơ hội đánh trúng mục tiêu trên đảo Guam, nơi đồn trú khoảng 7.000 binh sĩ và nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ.

Theo Minh Phương (Dân Trí)