Quân Sự

Tên lửa mới Verba Nga lại ra uy tại Syria

Hãng Tin tức Syria tự do (Syria Free News) công bố một video, ghi lại cảnh binh sĩ quân đội Nga sử dụng tên lửa phòng không vác Verba hiện đại 9K333 (MANPAD) tấn công một mục tiêu không rõ trên không phận vùng ngoại ô Damascus.

Tên lửa mới Verba Nga lại ra uy tại Syria

Các lực lượng không quân Nga và Syria đã có được một phát triển lớn trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo loạn lật đổ. Với sự giúp đỡ của lực lượng công binh công trình Nga, đưa căn cứ không quân Jirah, mới được giải phóng trong năm nay vào khai thác sử dụng phía đông thành phố Aleppo.

South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, căn cứ không quân Jirah bắt đầu hoạt động trở lại sau hơn bốn năm bị chiếm giữ bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan và sau đó là IS.

Các máy bay trực thăng chiến đấu không quân Nga và Syria bắt đầu sử dụng sân bay Jirah để xuất kích yểm trợ hỏa lực cho quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện đồng minh trong chiến dịch tấn công IS phía đông bắc Hama và miền nam Al-Raqqa.

Khi căn cứ không quân Jirah chính thức hoạt động trở lại, các lực lượng không quân Syria và Nga hiện có hai căn cứ không quân chính thức cùng hoạt động trên hướng đông Aleppo.

Tên lửa mới Verba Nga lại ra uy tại Syria - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Jihar trên vùng nông thôn phía đông Aleppo đã xuất hiện các máy bay trực thăng chiến đấu Nga và Syria - ảnh trên trang Syria.liveuamap.com

Trong một diễn biến khác, hãng Tin tức Syria tự do (Syria Free News) công bố một video, ghi lại cảnh binh sĩ quân đội Nga sử dụng tên lửa phòng không vác Verba hiện đại 9K333 (MANPAD) tấn công một mục tiêu không rõ trên không phận vùng ngoại ô Damascus.

Theo một số nguồn tin không chính thức, đây chỉ là một lần diễn tập thử nghiệm kiểm tra khả năng phòng không của các điểm chốt do quân đội Nga thiết lập nhằm bảo vệ các khu phố ở Damascus chống lại các cuộc tập kích hỏa lực có sử dụng máy bay không người lái chỉ thị mục tiêu của phiến quân trong khu vực Đông Ghouta.

Trước đây không lâu, kênh truyền hình “Ngôi sao” Nga cho biết, quân đội Nga đã sử dụng Verba bắn hạ drone của tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS – Al Qaeda Syria) khi các chiến binh của nhóm này tập kích hỏa lực vào Damascus, nhằm mục tiêu là tòa đại sứ quán Nga. Đây cũng có thể là một vụ tiêu diệt UAV của quân đội Nga

Đầu tháng 8, quân đội Nga chính thức triển khai tên lửa phòng không vác vai 9K333 Verba MANPAD đến các vị trí của các nhóm hỗn hợp theo dõi khu vực an toàn vùng Đông Ghouta, ngăn chặn các nguy cơ tập kích đường không từ máy bay không người lái thương mại của phiến quân thánh chiến.

Như vậy, từ thời điểm này, tên lửa vác 9K333 Verba chính thức trở thành phương tiện chiến đấu của Nga trên chiến trường. Khả năng bắn hạ UAV thương mại của tên lửa có thể cho thấy, Vebra sẽ có mặt trên nhiều chiến trường khác nhau trên thế giới.

Theo Quang Anh (Viettimes)