Xã hội

Gặp Chủ tịch xã ở Hà Nội "phê" xấu vào sơ yếu lý lịch: Tôi sai rồi!

Như đã đưa tin, ngày 7.8, tại xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) đã xảy ra vụ việc Phó Chủ tịch UBND xã An Bình phê “xấu” vào sơ yếu lý lịch của một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, thì 1 ngày sau 8.8, tại xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) cũng xảy ra trường hợp tương tự, khi ông Chủ tịch UBND xã này bút phê vào sơ yếu của một tân sinh viên rằng: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”. Sự việc chỉ vỡ lở, khi vụ việc ở An Bình được đưa lên mặt báo.

Sự việc trên chỉ vỡ lở khi gia đình đọc báo và biết được báo chí đang phản ánh về vụ việc ở xã An Bình, nên đã mạnh dạn cung cấp thông tin cho báo chí. Điều đáng buồn là, sự việc này lại xảy ra ở một xã cách trung tâm TP Hà Nội chưa đầy 10km.Trước đó, sinh viên Ngô Việt A, xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) đã trúng tuyển vào một trường đại học ở Hà Nội và sẽ nhập học vào cuối tháng 8. Để hoàn thiện hồ sơ nhập học, sáng 8.8, Việt A đã lên xã để xin xác nhận sơ yếu lý lịch học sinh – sinh viên.

gap chu tich xa o ha noi "phe" xau vao so yeu ly lich: toi sai roi! hinh anh 1

Ông Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà, người ký xác nhận vào sơ yếu lý lịch của tân sinh viên Ngô Việt A có bút phê của cán bộ văn phòng rằng: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”, đã thừa nhận việc là sai và cho biết chiều 19.8, ông và cán bộ văn phòng đã chính thức xin lỗi em Ngô Việt A và gia đình, đồng thời đã xác nhận lại bộ hồ sơ mới.

Tuy nhiên, theo Việt A, khi em lên gặp cán bộ tiếp dân, bộ phận một cửa, thì được một cán bộ bảo, do gia chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới (NTM), gồm tiền làm đường 300.000đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên bảo về nói với bố mẹ đóng đủ, có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.Việt A cho biết sáng 9.8, em tiếp tục lên xã để xin xác nhận và lại được cán bộ một cửa bảo, do gia đình phải đóng tiền xây dựng NTM nên xã không xác nhận và nếu xác nhận thì sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

Em Việt A cho biết, khi đó em có trình bày hoàn cảnh gia đình, là do gia đình khó khăn, nên chưa đóng được, chứ không phải không đóng, nhưng cán bộ xã vẫn nhất quyết không xác nhận. Theo Việt A, thì lúc đó, em có viện dẫn Thông tư của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch và thông tin về vụ việc trước đó đã xảy ra ở xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) mà báo chí đã nêu, song các bộ xã vẫn nghe và vẫn xác nhận vào hồ sơ là: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương", sau đó trình lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

gap chu tich xa o ha noi "phe" xau vao so yeu ly lich: toi sai roi! hinh anh 2

Trụ sở UBND xã Huyên Hà vừa được xây mới khang trang khi xã này xây dựng NTM, nơi vừa xảy ra sự việc đáng tiếc khi cán bộ văn phòng và Chủ tịch UBND xã phê và xác nhận với nội dung trái pháp luật vào sơ yếu lý lịch của tân sinh viên Ngô Việt A gây xôn xao dư luận.

Ngô Việt A băn khoăn, lo lắng: “Tính ra mỗi khẩu phải đóng 430.000 đồng, nhà em có 4 khẩu, cũng xấp xỉ 2 triệu đồng. Số tiền không phải là lớn, nhưng hoàn cảnh gia đình em khó khăn, phải nuôi 2 con ăn học, hơn nữa em cũng chuẩn bị nhập học, phải đóng góp nhiều, nên em cũng đã nói khó với các bác, nhưng vẫn không được. Em rất lo và buồn, vì với bút phê “xấu” này, em sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nhập học, cũng như sau này”.

Huyện đã biết và đang vào cuộc

Để làm rõ các thông tin trên, PV đã liên hệ làm việc với Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà, người ký xác nhận vào sơ yếu lý lịch của tân sinh viên Ngô Việt A. Trao đổi với PV, ông Huấn thừa nhận bộ sơ yếu lý lịch mà gia đình công dân Ngô Việt A do chính ông đã ký. 

gap chu tich xa o ha noi "phe" xau vao so yeu ly lich: toi sai roi! hinh anh 3

Trước đó, ngày 8.8 tân sinh viên Ngô Việt A ở thôn Đại Lan, xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) đã đến xin xác nhận của UBND xã Duyên Hà vào hồ sơ học sinh - sinh viên để chuẩn bị nhập học, thì bị cán bộ văn phòng phê và Chủ tịch UBND xã này ký xác nhận vào sơ yếu lý lịch rằng: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”.

Trao đổi với PV về lý do ông đồng ý để cho cán bộ Tư pháp, bộ phận một cửa phê “xấu” như vậy vào sơ yếu lý lịch của tân sinh viên Ngô Việt A, ông Huấn cho biết, việc phê như vậy là do gia đình sinh viên Ngô Việt A chưa đóng các khoản tiền xây dựng NTM, bao gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu và tiền điện chiếu sáng từ năm 2012 - 2015 là 130.000đồng/khẩu… Tuy nhiên, việc phê như vậy là trái với quy định của pháp luật.

Ông Huấn cho biết thêm, chiều 10.8, xã đã mời gia đình sinh viên Ngô Việt A lên gặp gỡ, trao đổi, xin lỗi, đồng thời xác nhận lại bộ hồ sơ mới cho em, mà không phê là: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” như bộ hồ sơ trước, mà chỉ ghi là: “UBND xã Duyên Hà xác nhận anh Ngô Việt A có hộ khẩu thường trú tại xã…”.

Ông Huấn cho biết thêm, tại buổi làm việc còn có ông Phạm Văn Mạnh, cán bộ văn phòng UBND xã, người trực tiếp ghi bút phê và bà Trần Thị Thanh Hiền – Phó trưởng thôn Đại Lan, nơi em Ngô Việt A và gia đình sinh sống. Theo đó, tại buổi làm việc này, em Ngô Việt A và gia đình đã chấp nhận lời xin lỗi của cán bộ văn phòng và Chủ tịch UBND xã và đồng ý cho xã xác nhận lại bộ hồ sơ mới. 

gap chu tich xa o ha noi "phe" xau vao so yeu ly lich: toi sai roi! hinh anh 4

Sau khi được báo chí phản ánh, Lãnh đạo UBND xã và cán bộ văn phòng xã đã đến xin lỗi em Ngô Việt A và gia đình, đồng thời xác nhận lại bộ sơ yếu lý lịch mới với nội dung: "UBND xã Duyên Hà, xác nhận anh Ngô Việt A... có hộ khẩu thường trú tại xã, bản thân và gia đình luôn chấp hành pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Nói về cụm từ ghi trong sơ yếu lý lịch của em Ngô Việt A, ông Huấn đã mạnh dạn nhận lỗi: “Cán bộ văn phòng là người ghi, tôi là người ký để đóng dấu. Về cụm từ này cán bộ xã ghi như vậy là sai, song tôi là Lãnh đạo xã, người trực tiếp ký vào sơ yếu lý lịch này nhận thấy mình còn thiếu sót, chúng tôi xin rút kinh nghiệm”.

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã liên hệ với ông Vũ Văn Nhàn – Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Nhà cho biết, huyện đã nắm được vụ việc và hiện đang yêu cầu lãnh đạo UBND xã Duyên Hà báo cáo. Đồng thời huyện sẽ cử cán bộ về nắm thêm tình hình và có biện pháp xử lý nêu có vị phạm.

Theo Việt Tùng (Dân Việt)Tin mới hơn