Video

Cận cảnh ga Hà Nội trước đề xuất di dời

Trước đề xuất dời ga Hà Nội ra khỏi nội đô, mọi việc nơi đây vẫn diễn ra nhộn nhịp, với những chuyến tàu trên hành trình xuôi Nam, ngược Bắc.

Ga Hà Nội trước đây có tên gọi là ga Hàng Cỏ do Pháp xây dựng và khánh thành năm 1902, có địa chỉ tại số 120 Lê Duẩn (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội). Ga Hà Nội có vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, là cửa ngõ trung tâm cho sự phát triển về mặt kinh tế - văn hóa - xã hội của  thủ đô. Mỗi ngày, ga Hà Nội vận chuyển hàng ngàn lượt hành khách, với hành chục đoàn tàu (cả hàng hóa) từ Bắc vào Nam và ngược lại.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 2

Tại hội nghị về an toàn giao thông của TP. Hà Nội sáng 8/8, Thiếu tướng Phạm Xuân Bình - Phó giám đốc Công an Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT di dời tuyến đường sắt và ga Hà Nội ra khỏi nội thành Hà Nội để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Đây không phải lần đầu tiên có đề xuất di dời ga Hà Nội khỏi khu vực nội thành.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 3

Theo Thiếu tướng Phạm Xuân Bình, hiện Hà Nội có khoảng 10km đường sắt liên tỉnh đi xuyên tâm với rất nhiều đường ngang giao cắt. Hệ thống đường sắt này đang gây ra nhiều xung đột, gia tăng áp lực giao thông. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 4

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin với báo chí rằng, TNGT đường sắt trên địa bàn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại những địa phương có nhiều đường ngang tự mở giao cắt với đường sắt. Nhiều đường ngang do người dân tự mở, thiếu hệ thống cảnh báo nguy hiểm.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 5

Trước đề xuất di dời ga Hà Nội ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội, ngành đường sắt Việt Nam bày tỏ quan điểm không muốn di dời. Ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, đường sắt có lợi thế lớn là an toàn, đa số các ga đều nằm trong nội đô để đáp ứng thuận tiện cho nhu cầu đi lại của người dân.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 6

Hiện tại, hoạt động tại ga Hà Nội vẫn bình thường...

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 7

Theo đại diện ga Hà Nội, thời điểm tàu đi và về ga nhiều nhất là ban đêm (khoảng 3h-6h sáng).  Ban ngày có những chuyến tàu từ miền Nam về ga Hà Nội. Các chuyến phía Bắc chỉ được vào ga vào thứ 7 và Chủ nhật.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 8

Ga Hà Nội nằm ngay điểm giao cắt giữa tuyến đường Trần Hưng Đạo và Lê Duẩn (Hà Nội). Tại vị trí này hiếm khi xảy ra tình trạng tắc đường. Hình ảnh ga Hà Nội đã quá quen thuộc và gần gũi với người dân thủ đô.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 9

Mỗi ngày Ga Hà Nội đón và đưa cả nghìn lượt khách.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 10

Trong thời gian qua, ngành đường sắt đã nỗ lực để lấy lại hình ảnh và uy tín của ngành bằng việc cải tạo hệ thống nhà ga, nhà chờ, hệ thống đặt vé tự động...

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 11

Với khẩu hiệu "4 xin, 4 luôn" (xin chào, xin phép, xin lỗi, xin cảm ơn và luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ) nên công tác phục vụ tại ga Hà Nội ngày càng chu đáo, tận tình hơn.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 12

Những hành khách đến mua vé tại quầy.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 13

Phòng chờ mua vé tại Ga Hà Nội.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 14

Ông Nguyễn Linh (người đang mua vé, 83 tuổi trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ ông rất thích đi tàu vì tiện dụng, thoải mái, ngắm được cảnh...

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 15

Ga Hà Nội và ngành đường sắt đã có nhiều thay đổi trong công tác phục vụ khách.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 16

Nhân viên phòng vé hướng dẫn hành khách...

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 17

Không chỉ người già, nhiều bạn trẻ và khách du lịch quốc tế cũng thường chọn tàu hỏa làm phương tiện khám phá và du lịch đất nước Việt Nam.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 18

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (ở TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, nhà có xe và xe khách giường nằm Nghệ An - Hà Nội, nhưng ông vẫn thích đi tàu vì nó gắn bó với cuộc sống của ông lâu nay.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 19

Chị Lan (Bình Dương) cho biết về thăm quê ở Nam Định, hôm nay lên mua vé tàu để vào Sài Gòn. Chị chọn đi tàu vì thấy nhàn và an toàn.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 20

Mới đây, Ga Hà Nội đã lắp thêm hệ thống thang máy cho hành khách đi thang bộ trên cao ra tàu, không phải đi vòng qua đầu tàu, đi dưới ke ga như trước đây.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 21

Cầu thang đi bộ có mái che chạy cắt ngang 9 đường ke ga cho khách xuống tàu.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 22

Máy bán đồ uống tự động trong sân ga.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 23

Nhiều tiện ích miễn phí như sân bay.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 24

Khuôn viên trong sân ga sạch sẽ, chỉ dẫn rõ ràng hơn. Khách có thể bước từ sân ga lên tàu và ngược lại, không phải leo trèo như trước.

Can canh ga Ha Noi truoc de xuat di doi - Anh 25

"Chúng tôi gắn bó với ga Hà Nội cũng nhiều năm rồi, có nhiều kỷ niệm vui buồn. Hơn nữa, sự tồn tại của ga Hà Nội là nét đặc trưng của Thủ đô, việc di chuyển tới ga cũng không quá khó và mất thời gian. Tôi hy vọng các cơ quan chức năng cân nhắc về việc di dời ga Hà Nội", một nhân viên ga Hà Nội chia sẻ.

Theo Phi Long (VOV.vn)