Kinh tế

Thủ tướng: Chưa làm nhà cao tầng đã tắc đường, làm nhà nữa đi đường nào?

 

Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra những thành tựu của Bộ đạt được nhưng cũng chỉ rõ nhiều hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đáng chú ý là Bộ này cần xác định vai trò kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế chứ không phải vai trò là một Bộ chia tiền.

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần đổi mới phải thực sự khởi phát từ Bộ KH&ĐT để cho các bộ khác làm gương vì Bộ KH&ĐT là nơi đang được giao trọng trách xây dựng kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế.

"Nếu Bộ KH&ĐT không đổi mới các vấn đề về biên chế, đầu tư công, dự báo và đưa ra con số chính xác thì công tác chỉ đạo điều hành cũng không hiệu quả", ông nhấn mạnh.

Thủ tướng chỉ đạo: Phải làm hạ tầng, phải có quy hoạch theo đúng tiêu chí khi xây dựng khu cao tầng và quy hoạch đô thị
Thủ tướng chỉ đạo: Phải làm hạ tầng, phải có quy hoạch theo đúng tiêu chí khi xây dựng khu cao tầng và quy hoạch đô thị

Đáng chú ý, Thủ tướng một lần nữa nhắc đến những tồn tại trong công tác quy hoạch của các bộ, ngành và địa phương hiện nay còn bất cập, chưa toàn diện. Thủ tướng minh hoạ bằng việc xây dựng chung cư cao tầng ở khu Giảng Võ đang gây chú ý lớn của dư luận khi Hà Nội đang gặp vấn nạn lớn về tắc đường.

"Chưa làm nhà cao tầng đã tắc đường thì làm nhà nữa thì đi đường nào. Ở đây không phải là cấm làm nhà cao tầng mà phải làm thế nào để làm hạ tầng kết nối rồi hẵng làm nhà cao tầng. Phải làm đúng quy hoạch, phải xây đô thị vệ tinh, kéo dãn dân ra", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, chính Hà Nội báo cáo là nếu không tuân thủ đúng quy hoạch sẽ là thảm hoạ, chính vì thế chúng ta phải đổi mới tư duy, quy hoạch... đây là trách nhiệm của ngành quy hoạch. Không thể để cứ làm nhà cao tầng ra rồi tắc nghẽn giao thông.


Thủ tướng: Không để tình trạng cứ xây nhà rồi không có đường đi
Thủ tướng: "Không để tình trạng cứ xây nhà rồi không có đường đi"

Thủ tướng nhắc lại nhiều lần: Phải làm hạ tầng, phải có quy hoạch theo đúng tiêu chí, phải làm đô thị vệ tinh, kết dẫn giao thông cao.

"Vừa qua nhiều người cũng nói qua nói lại điều này nhưng vấn đề cốt lõi phải có quy hoạch, làm hạ tầng kết nối để đảm bảo giao thông mới làm nhà cao tầng, không để tình trạng cứ xây nhà rồi không có đường đi", Thủ tướng cho hay.

Nhắc thêm lãnh đạo Bộ KH&ĐT về Dự thảo Luật Quy hoạch đang được Bộ này xây dựng nhưng đã gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc từ lợi ích cục bộ, cát cứ bởi nhiều bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng nhấn mạnh: Bộ KH&ĐT cần quyết liệt bởi "Luật Quy hoạch là một cuộc cách mạng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành và chắc chắn có va chạm. Nếu Bộ KH&ĐT cảm thấy chỗ nào chắc chắn mình đúng, phải quyết tâm làm. Các bộ có ý kiến ra Quốc hội thì chúng ta đấu tranh bảo vệ quan điểm vì đất nước, vì thị trường. Quan điểm là đừng có kiểu "ngoại giao cây tre, lắc qua lắc lại" giữa các Bộ với nhau cuối cùng không giải quyết được".

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)