HiTech

Ra mắt trợ lý ảo Viki, Nokia đánh dấu cột mốc quay lại thị trường di động

Không chỉ ra mắt mẫu điện thoại mới, Nokia còn hé lộ tính năng trợ lý ảo của riêng họ với tên gọi Viki - với nhiều điểm tương đồng so với các đối thủ "lão làng" như Siri, Cortana hay gần đây nhất là Alexa.

 

Trợ lý ảo xuất hiện trên các dòng sản phẩm tương lai của Nokia sẽ có tên là Viki - sở hữu các chức năng khá tương đồng với Cortana của Microsoft, Siri của Apple. Trong tài liệu của mình, Nokia mô tả Viki là một "phần mềm để tăng tính sáng tạo và hỗ trợ các hoạt động của người dùng trên nền tảng di động và web dựa trên giao thức trao đổi thông tin bằng giọng nói."

Có thể thấy rằng Nokia đang chọn đi theo con đường giống như Samsung khi công ty này tự phát triển tính năng trợ lý ảo Bixby (sẽ xuất hiện trên Galaxy S8) của riêng mình, dù vẫn chưa rõ rằng Bixby hay Viki sẽ hỗ trợ những công nghệ nào, và có điểm khác biệt gì so với những người tiền nhiệm.

Cùng với sự lựa chọn này, Nokia sẽ chính thức "bước vào" thị trường trợ lý ảo đang ngày một phát triển với nhiều đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, Viki cũng sẽ giúp Nokia khẳng định được thương hiệu, cũng như có thể kết hợp được tốt hơn với các sản phẩm khác trong tương lai đến từ HMD Global.

Nokia 6 đánh dấu sự “hồi sinh” của smartphone mang thương hiệu Nokia trên thị trường di động
Nokia 6 đánh dấu sự “hồi sinh” của smartphone mang thương hiệu Nokia trên thị trường di động

HMD Global, công ty Phần Lan hiện đang nắm giữ thương hiệu Nokia cũng vừa chính thức trình làng chiếc smartphone mới cách đây không lâu với tên gọi Nokia 6. Sản phẩm sở hữu thiết kế khá ấn tượng với lớp vỏ nguyên khối bằng nhôm, mặt trước là nút Home vật lý được tích hợp cảm biến vân tay.

Hiện tại Nokia 6 sẽ chỉ có mặt tại thị trường Trung Quốc với mức giá 1,699 tệ (tương đương 245 USD). HMD chưa cho biết thời điểm sản phẩm sẽ được có mặt trên thị trường toàn cầu, nhưng nhấn mạnh rằng “Nokia 6 đánh giá bước đầu tiên của smartphone thương hiệu Nokia sử dụng nền tảng Android và sẽ tiếp tục xuất hiện vào nửa đầu năm 2017”.

Theo Nguyễn Nguyễn (Dân Trí)