Thế giới

Phó tổng thống Philippines bác cáo buộc âm mưu lật đổ ông Duterte

Tờ The Manila Times ngày 10.1 dẫn lời Phó tổng thống Philippines Leni Robredo bác bỏ mọi cáo buộc nói bà tham gia một nhóm bí mật đang âm mưu lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte.

Phó tổng thống Philippines Leni Robredo bác bỏ mọi cáo buộc nói bà tham gia một nhóm bí mật âm mưu lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte

Trước đó, xuất hiện nhiều lời đồn về việc bà Robredo thường trao đổi về “kế hoạch tạo phản” với tỉ phú Loida Nicolas Lewis, nhà tài trợ lớn cho đảng Tự do của phó tổng thống. Hôm 9.1, nội các Philippines đã thảo luận về âm mưu đảo chính và Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon cho biết sẽ ra lệnh điều tra rốt ráo.

Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng rẽ nên có thể dẫn đến kết quả 2 đối thủ chính trị phải làm việc cùng nhau.

Bà Robredo thường chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của ông Duterte và tháng trước đã từ chức Chủ tịch Hội đồng điều phối nhà ở và phát triển đô thị trong chính phủ. Sau đó, vị phó tổng thống này cáo buộc đội ngũ của ông Duterte ngăn cản bà tham gia các cuộc họp nội các.

Theo Minh Phương (Thanh Niên Online)