Xã hội

Hà Nội điều chỉnh giá trông giữ ô tô, xe máy

Đối với phí trông giữ xe ô tô, quy định 1 lượt không quá 120 phút, quá thời gian trên sẽ thu thêm các lượt tiếp theo.
 
<video1>

Trước tình trạng giá trông giữ xe không có sự thống nhất, thu phí sai so với quy định, "chặt chém" người gửi xe diễn ra nhiều năm qua, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 58/2016/QĐ-UBND quy định về giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn thành phố.

Quyết định này quy định rõ, đối với các bến bãi dịch vụ trông giữ phương tiện được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước, phương tiện xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện sẽ là 2.000 đồng/lượt ban ngày, 3.000 đồng ban đêm, 4.000 đồng cả ngày cả đêm và 40.000 đồng/lượt/tháng.

Phí trông giữ xe máy là 3.000 đồng/lượt ban ngày, 5.000 đồng ban đêm, 7.000 đồng cả ngày đêm và 70.000 đồng/xe/tháng.

Phí trông giữ xe ô tô quy định 1 lượt không quá 120 phút, nếu gửi xe qua đêm sẽ tính bằng 3 lượt. Cụ thể, mức phí sẽ từ 20.000 đến 50.000 đồng/lượt tùy theo tuyến phố.

Với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, chủ đầu tư căn cứ quy định quyết định mức giá nhưng không được cao hơn mức quy định.

Hà Nội điều chỉnh giá trông giữ ô tô, xe máy

Riêng trông giữ xe ô tô theo tháng bên trong các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn đỗ xe cao tầng thì giao cho đơn vị quản lý vận hành xây dựng mức giá trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt nhưng cũng không được cao hơn mức quy định tối đa tại Quyết định số 58.

Điều đáng chú ý là quyết định này cũng quy định rõ các cơ quan Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các cấp, các sở, ngành trên địa bàn TP Hà Nội có trách nhiệm bố trí khu vực bãi đỗ xe cho cán bộ nhân viên cũng như người dân đến giao dịch, làm việc và không được thu phí gửi xe.

Theo Đức Quang - Văn Khương (VTV.vn)