Quân Sự

Đặc nhiệm Nga-Mỹ và sự khác biệt khi tác chiến tại Syria

Cùng có mặt tại Syria để chống khủng bố, trong khi đặc nhiệm Nga âm thầm hoạt động thì Mỹ lại khá ồn ào mỗi khi chiến dịch thành công.

Đài truyền hình nước Nga VGTRK vừa đăng tải phóng sự được thực hiện tại Syria đã lần đầu công khai sự có mặt và nhiệm vụ của Lực lượng đặc nhiệm Bộ Quốc phòng Nga (SOF) tại Syria. Theo những thông tin được công bố, đơn vị đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga SOF có những mục tiêu then chốt trong các hoạt động hoàn toàn bí mật ở Syria, bao gồm những nhiệm vụ sau:

Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ mặt đất cho Không quân Nga, chỉ thị mục tiêu cho máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng chiến đấu thực hiện các cuộc không kích chính xác vào vị trí và hoạt động cơ động của các nhóm chiến binh thánh chiến khác nhau.

Dac nhiem Nga-My va su khac biet khi tac chien tai Syria
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Thực hiện các hoạt động đặc biệt ở trong vùng hậu phương của kẻ thù, bao gồm những nhiệm vụ đặc biệt như thu thập thông tin tình báo và vô hiệu hóa các chỉ huy, thủ lĩnh thánh chiến hiếu chiến và ngoan cố, có cấp độ nguy hiểm cao.

Phá hủy các công trình quân sự kiên cố của lực lượng chiến binh thánh chiến, yểm trợ cho các hoạt động của Quân đội Syria. Yểm trợ quân đội Syria trong các trận đánh đặc biệt quan trọng, bao gồm chỉ thị mục tiêu, cung cấp tọa dộ hỏa lực pháo binh, hủy diệt từ xa các hỏa điểm quan trọng.

Viên sĩ quan chỉ huy cho biết: Hoạt động của SOF tuyệt đối bí mật, SOF không phối hợp tác chiến với bất cứ lực lượng nào, bao gồm các quân đội Syria, mọi kênh thông tin liên lạc đều đi qua Bộ quốc phòng Nga. Bộ quốc phòng Nga chịu trách nhiệm cứu hộ SOF trong tình huống nguy hiểm.

Bộ Quốc phòng Nga lần đầu thảo luận về hoạt động của SOF hồi đầu năm 2016, khi quân đội chính phủ Syria giành lại thành cổ Palmyra từ tay IS. Trong trận chiến này, một lính Nga đã thiệt mạng, sau khi gọi không kích vào vị trí của mình để tránh bị phiến quân bắt sống.

Đặc nhiệm được trang bị tối tân như SOF vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tương tự các đồng nghiệp phương Tây, nhất là khi hoạt động tách biệt sau hậu phương địch. Hiện chưa có thống kê về số lính đặc nhiệm SOF thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria cuối năm ngoái.

Chiến công của Mỹ

Việc Nga không kích vào mục tiêu khủng bố tại Syria thành công hơn Mỹ do dựa vào hoạt động của lực lượng đặc biệt dưới mặt đất, tuy nhiên trái với sự thầm lặng của Nga, Mỹ lại khá ồn ào với chiến dịch của mình.

Hôm 8/1, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bất ngờ tập kích vào mục tiêu của khủng bố IS tại tỉnh Deir Ezzor, cách sào huyệt Raqqa của phiến quân ở Syria gần 150 km.

Trang Deir Ezzor 24 (Deir al-Zour 24) cho biết, lực lượng Mỹ tiến hành chiến dịch này là để bắt giữ các nhà lãnh đạo của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trên địa bàn tỉnh Deir Ezzor của Syria.

Một số lực lượng nước ngoài, bao gồm cả những người Mỹ và Ả Rập đã nhảy dù từ bốn máy bay trực thăng vào khoảng thời gian từ 2h45 đến 4h00 giờ chiều ngày 8/1 và rút lui sau khi hoàn thành một nhiệm vụ.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã lưu lại trong khu vực này khoảng 90 phút. Cuộc tấn công đã tiêu diệt hơn 20 thành viên IS và bắt giữ một số thủ lĩnh IS. Sau đó họ mang tù nhân và các vật dụng khác lên máy bay - trang Deir Ezzor 24 dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

Một nguồn tin quân sự khác cũng cho biết, các lực lượng Hoa Kỳ đã đổ bộ xuống từ máy bay trực thăng, chặn một chiếc xe được cho là chở các thành viên cấp cao của Nhà nước Hồi giáo, nhưng không xác định được số lượng chiến binh đã bị bắt hoặc bị tiêu diệt.

Sáu chiếc trực thăng Apache, dưới sự yểm trợ của hai chiến đấu cơ đã bay tới khu vực sa mạc gần ngôi làng Kubar, cách thành phố Deir Ezzor khoảng 50 km về phía Tây Bắc.

Hai chiếc trực thăng bay treo lơ lửng trên trời, đặc nhiệm Mỹ nhảy xuống từ 4 chiếc còn lại và tấn công vào một đoàn xe của IS. Các đặc tình của Mỹ trước đó đã bố trí vật cản trên các tuyến đường, nhằm ngăn cản thường dân đi vào khu vực diễn ra trận đột kích.

Phiến quân điều 2 xe bán tải chở đầy lính đến ứng cứu, nhưng chúng nhanh chóng bị hai chiếc trực thăng trên trời dùng hỏa lực tiêu diệt. Sau đó, đặc nhiệm Mỹ đã tấn công vào một tòa nhà do IS chiếm giữ, tiêu diệt ít nhất 25 tay súng phiến quân và bắt sống một số kẻ tình nghi.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)