Thế giới

Anh lần đầu bênh vực Nga trước người Mỹ

Ngoại trưởng Anh Borris Johnson bày tỏ với người dân Mỹ hãy ngừng phỉ báng nước Nga mà hãy tham gia và cảnh giác.

Theo ông Johnson, đối với Moscow, London và Washington nên theo đuổi chiến lược "tham gia và cảnh giác".

"Chúng tôi đã lưu ý chính quyền mới và Quốc hội rằng sẽ là điên rồ nếu phỉ báng Nga hoặc để dồn nước này vào chân tường" - Ngoại trưởng Anh cho biết.

Anh lan dau benh vuc Nga truoc nguoi My
Ngoại trưởng Anh Borris Johnson muốn người Mỹ tham gia cùng Nga và cảnh giác họ hơn là phỉ báng Moscow.

Phát biểu này khá là bất ngờ bởi trước đó, ông Johnson từng nhiều lần nhắc tới Nga không mấy thân thiện. Hồi giữa tháng 10/2016, ông từng nói "mê Nga nhưng sẽ cứng rắn với Nga" khi phát biểu tại cuộc họp Ủy ban quốc tế của Quốc hội Anh.

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban quốc tế của Quốc hội, Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố, Anh cần phải duy trì sự cứng rắn với Liên bang Nga.

Cụ thể, theo ông Johnson, cần phải tiếp tục gây áp lực cho nước Nga bởi tình hình cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine hiện nay. Theo Ngoại trưởng Anh, việc duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Điện Kremlin bởi chúng có hiệu quả và gây thiệt hại cho nền kinh tế nước Nga, dẫu nó cũng gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế Anh.

Đồng thời, ông Johnson không so sánh LB Nga hiện nay với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh và nói rằng Moscow không thể hiện mối đe dọa như vậy. Ngoài ra, theo Ngoại trưởng Johnson, Vương quốc Anh phải tìm cách cải thiện quan hệ với Nga.

"Nga là một đất nước tuyệt vời, tôi là người mê Nga. Chúng ta phải mở cửa cho Nga… Nhưng điều này (cải thiện quan hệ) có thể chỉ khi nào chấm dứt ném bom Aleppo và giải quyết tình hình ở Ukraine" - Ngoại trưởng Anh cho biết.

Dù chuyến thăm Mỹ hôm 9/1 vừa qua là lần đầu tiên ông Borris Johnson gặp gỡ chính thức những người cốt cán trong chính quyền ông Donald Trump, Ngoại trưởng Anh vẫn có được sự tự tin khi có những điểm tương đồng với ông Trump trong một số vấn đề quốc tế.

Đặc biệt là với Nga. Ông Donald Trump từ khi còn tranh cử Tổng thống Mỹ cho tới tận bây giờ vẫn chưa khi nào ngưng ý định sẽ tiếp tục các động thái thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Nga, đưa 2 nước xích lại gần nhau. Dù hiện nay còn vướng những rào cản từ lệnh trừng phạt mới nhất mà Tổng thống Obama dành cho Nga, ông Trump vẫn có các khả năng tìm cách để đưa quan hệ hai nước tới gần nhau hơn.

Theo Ngọc Dương (Đất Việt)