Thế giới

FBI bắt giữ Giám đốc hãng xe Volkswagen vì cáo buộc lừa đảo

Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đã bắt giữ Giám đốc điều hành Tập đoàn Volkswagen vì cáo buộc gian lận.

Oliver Schmidt, Giám đốc điều hành hãng xe nổi tiếng Volkswagen bị bắt ngày 7/1.

Ông Oliver Schmidt bị bắt ngày 7/1 tại Florida sau khi hai bang New York và Massachusetts cáo buộc ông này đóng vai trò chủ đạo trong kế hoạch của Volkswagen che đậy các hành vị gian lận khí thải từ các loại ô tô do hãng này chế tạo trước các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ.

Về phía mình, đại diện hãng Volkswagen cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục hợp tác với bộ Tư pháp Mỹ để giải quyết các vấn đề. Thời điểm này không phù hợp để bình luận về bất cứ diễn biến nào liên quan tới cuộc điều tra hay bàn về vấn đề nhân sự”.

Theo Reuters, ông Schmidt sẽ hầu tòa tại Detroit trong ngày 10/1. Các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ còn cho hay, ngoài hai bang New York và Massachusetts, ông Schmidt sẽ tiếp tục bị kiện tại thành phố Ditroit, bang Michigan.

Các quan chức cấp cao của Volkswagen cũng không tham dự triển lãm ô tô Detroit đang diễn ra trong tuần này. 

Tháng 9/2015, Volkswagen từng thừa nhận lắp đặt phần mềm bí mật trên 475.000 phương tiện diesel tại Mỹ để lừa dối kết quả kiểm tra khí thải, cho phép các phương tiện này đáp ứng đủ tiêu chuẩn về môi trường để được bán ra thị trường.Thực chất, các phương tiện này có lượng khí thải cao gấp 40 lần mức cho phép.

Theo Phương Anh (Nguoiduatin.vn)