Quân Sự

F-35 KQ Đan Mạch phô diễn sức mạnh cực đẹp mắt trên bầu trời

 

Đoạn video đã thể hiện rõ ràng những tính năng ưu việt của F-35 hơn bất kì thước phim nào khác.

Nỗ lực để tạo ra 3 biến thể của mẫu máy bay này đã tiêu tốn hàng tỷ USD trong ngân sách và mất ít nhất là năm năm để nghiên cứu phát triển. Dự kiến, có 10 nước sẽ mua F-35 với số lượng khoảng 3.100 chiếc cho đến năm 2035.

Là một quốc gia nhỏ bé, tuy nhiên Đan Mạch cũng sẽ đặt mua 27 tiêm kích F-35A để thay thế cho 48 máy bay F-16 thuộc phi đội hiện hành. Một đoạn video thử nghiệm F-35 với những cảnh quay đẹp mắt đã được không quân Đan Mạch đăng tải vào cuối tháng 12/2016.

<video1>

Đoạn video nguyên bản có thời lượng 12 phút được cho là đẹp và thú vị cũng như thể hiện chân thực nhất những tính năng của tiêm kích F-35 hơn bất kì những thước phim nào đã công bố từ trước đến nay.

Ngoài những hình ảnh thử nghiệm bay thông thường với góc nhìn toàn cảnh, đoạn video còn cho thấy F-35 thực hiện các động tác bay khó, phóng tên lửa không đối không, thả bom dẫn đường hay bắn súng máy.

Trong video cũng có sự xuất hiện của máy bay F-16 thuộc không quân hoàng gia Đan Mạch, biệt danh "210", bay đồng hành với F-35 trong cuộc thử nghiệm tại căn cứ Edwards ở miền nam bàng California.

Đặc biệt nhất là phần thử nghiệm tình huống mất kiểm soát của máy bay F-35 khi tiêm kích tàng hình bay ở tốc độ chậm, khiến mất lực nâng của cánh và bắt đầu rơi.

Phi công điều khiển chiếc F-35 lúc đó vẫn hướng được mũi máy bay đến nơi mình muốn để đảm bảo máy bay có thể lấy lại độ cao và tiếp tục hành trình bay.

Đây là một kỹ thuật được đánh giá là vô cùng khó thực hiện, nhưng lại rất cần thiết trong cận chiến hoặc các tình huống khẩn cấp.

Theo Phan Hoàng (Nguoiduatin.vn)