Thế giới

Biệt kích Mỹ vào Syria tiêu diệt thủ lĩnh IS

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận biệt kích Mỹ đã vào Syria và thực hiện thành công nhiệm vụ tấn công các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trực thăng tấn công Apache đã được Mỹ huy động trong chiến dịch tiêu diệt các thủ lĩnh IS tại Syria
 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Jeff Davis ngày 9.1 nhấn mạnh chiến dịch của Mỹ tập trung vào các thủ lĩnh IS, do biệt đội viễn chinh ETF đảm trách. Đây là lực lượng biệt kích từng được triển khai ở Iraq.

Tuy nhiên phát ngôn viên Davis đã bác bỏ thông tin trước đó do Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) đưa ra rằng 25 người đã bị tiêu diệt trong vụ này; gọi đây là “sự thổi phồng thái quá”.

Truyền thông 

dẫn lời ông Davis bác bỏ thông tin cho rằng biệt kích Mỹ bắt giữ người. Nhưng ông tiết lộ ngoài việc tiêu diệt thủ lĩnh IS, chiến dịch còn thu thập thông tin tình báo cho các hoạt động trong tương lai.

Biệt kích Mỹ vào Syria tiêu diệt thủ lĩnh IS - ảnh 2
Không rõ bao nhiêu lính Mỹ được huy động, nhưng có nguồn tin cho biết họ dùng 4 chiếc trực thăng

Các nguồn tin khác nhau cho biết ít nhất 4 trực thăng của Mỹ, gồm cả loại trực thăng tấn công Apache đã được sử dụng trong chiến dịch trên.

Trong khi đó, một sĩ quan quân đội Syria tiết lộ radar quân sự của Syria phát hiện máy bay nhưng đã không nhận diện được đó là máy bay của nước nào.

Theo Kiều Oanh (Thanh Niên Online)