Ăn gì - Chơi gì

Muối dưa bắp cải thật ngon, thật dễ dàng!

Dưa bắp cải dễ làm và cũng dễ ăn, bạn có thể dùng ăn kèm các món thịt, cá kho, chiên... hay xào hoặc rang cơm ăn cũng rất ngon.
 
 
Nguyên liệu:
 
- 1 bắp cải thật xanh, tươi
- Lọ, hũ thủy tinh dung tích khoảng 5 – 7 lít, miệng rộng, có nắp đậy, rửa sạch, để ráo. Vài nan tre mỏng hoặc dĩa sứ nặng có thể bỏ lọt vào hũ.
- 1 bó rau cần
- 1 bó rau răm
- 1 củ tỏi.
 
 
Bước 1:
 
- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, xắt sợi, để ráo.
 
- Rau cần rửa sạch, cắt khúc.
 
- Tỏi giã dập.
 
 
Rau răm rửa sạch, cắt vừa.
 
 
Bước 2:
 
Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm. Nấu tan muối, đường rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, nước nguội bớt nhưng vẫn còn nóng già. Mình dùng giấm táo nên nước hơi có màu đỏ một chút.
 
 
Bước 3:
 
Trộn đều bắp cải, rau cần, rau răm, tỏi rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng, đừng nén chặt quá nước muối sẽ khó thấm đều vào dưa. Gài vài nan tre ngang mặt dưa sao cho khi châm nước vào dưa sẽ không nổi lên trên; bạn cũng có thể dùng một dĩa sứ nặng đè trên mặt dưa.
 
 
Bước 4:
 
Châm hỗn hợp nước giấm còn nóng già vào hũ dưa, dưa sẽ dịu xuống nhanh, bạn đậy kín hũ dưa lại, cất nơi thoáng mát. Để qua một ngày là dưa bắt đầu chua, ngày thứ hai dưa vẫn còn nồng nhưng có thể dùng ăn kèm vài món ăn tùy khẩu vị.
 
Mỗi khi lấy dưa ra ăn, luôn nhấn chìm phần dưa còn lại trong hũ dưới mặt nước muối.
 
Sau khi ăn hết dưa, nếu muốn làm ngày một hũ khác thì bạn giữ lại một ít nước muối cũ, sau khi làm hũ dưa mới và châm nước muối mới vào thì cho thêm chừng 1 chén nước muối cũ, thời gian dưa chua sẽ nhanh hơn.

Dưa bắp cải là món ăn khá quen thuộc trong nhiều gia đình Việt mỗi khi mùa đông về, cũng là mùa bắp cải ở miền Bắc. Dưa bắp cải dễ làm và cũng dễ ăn, bạn có thể dùng ăn kèm các món thịt, cá kho, chiên... hay xào hoặc rang cơm ăn cũng rất ngon.
 
 
Khi mình còn bé, mỗi khi đến Tết mẹ mình thường muối trước một hũ dưa bắp cải thật to để ăn Tết kèm với các món thịt nhiều đạm cho đỡ ngán. Cái cảm giác chộn rộn, nao nức những ngày giáp Tết luôn để lại trong mình những kỷ niệm khó phai. Chính bởi vậy nên năm nào cũng vậy, mình luôn tự tay muối dưa bắp cải cho gia đình nhỏ của mình, xem như một cách giữ hồn tết trong ký ức.
 
 
Chúc các bạn thành công và có món dưa bắp cải thật ngon nhé!
 
Theo aFamily.vnBố vừa mất được vài tháng, mẹ cũng qua đời khi đang mang bầu được 6 tháng, hai đứa trẻ mồ côi đáng thương vẫn nghĩ bố mẹ đang đi làm.