Xã hội

Giải cứu hai cha con sống hơn 40 năm trong rừng

Chiều ngày 7/8, người dân và Công an huyện Tây Trà đã tổ chức tìm kiếm đưa hai cha con người dân tộc Cor hơn 40 năm sống trong rừng, trở về địa phương.

Qua xác minh, người cha có tên là Hồ Văn Thanh (SN 1931) và con trai Hồ Văn Lang (khoảng 41 tuổi), trước đây ở xã Trà Phong, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi.

Thông tin từ người dân đi làm rẫy, thời gian gần đây, quanh khu vực rừng núi thuộc thôn Trà Kem (xã Trà Xinh, huyện Tây Trà) xuất hiện 2 người lạ mặt có kiểu cách khác lạ. Ngay sau đó, Công an huyện Tây Trà cùng người dân địa phương đã vượt hơn 40km đường rừng, phân chia lực lượng tìm kiếm theo các hướng. Khi tiếp cận với lực lượng tìm kiếm, “người rừng” Hồ Văn Lang tỏ thái độ rụt rè, sợ hãi; người cha đang trong tình trạng sức khỏe suy yếu.

Người con Hồ Văn Lang luôn muốn bỏ trốn về lại rừng
 
Theo lời kể của già làng, cách đây hơn 40 năm, bom đạn chiến tranh đã oanh tạc trúng căn nhà ông Hồ Văn Thanh, làm vợ và 2 người con của ông chết. Quá hoảng sợ, ông Thanh ôm con trai lúc đó mới 1 tuổi chạy vào rừng sâu trú ngụ. Kể từ đó người dân không thấy hai cha con ông Thanh trở về.
 
Ông Lê Văn Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Xinh - cho biết: “Khi đưa hai cha con ông Thanh ra ngoài nơi ở biệt lập, họ vẫn còn nhút nhát, sợ hãi người lạ, đặc biệt có nhiều người tò mò tới xem “người rừng” như thế nào khiến họ càng hoảng sợ. Ngoài ra, hai cha con “người rừng” không biết nói tiếng Kinh, chỉ biết nói vài từ tiếng dân tộc Cor và ra hiệu bằng cử chỉ”.

Sống biệt lập trong rừng, ông Thanh và con trai tự chế tạo dụng cụ như rìu, dao từ mảnh sắt vụn của bom đạn, sử dụng vỏ cây khô làm khố mặc che thân, ăn uống bằng củ mì, bắp, lá cây và tự dựng túp lều trên thân cây cao khoảng 6m để phòng thú rừng.

Hiện hai cha con ông Thanh đã được đưa về xã Trà Phong (nơi ở cũ). Lực lượng chức năng tổ chức canh giữ, đặc biệt với người con Hồ Văn Lang thường xuyên có biểu hiện chạy trốn về lại rừng.

Cận cảnh cha con "người rừng" được đưa về nhà sau 40 năm

Hồ Văn Lang được cán bộ cho mặc áo và dẫn về. Nguồn ảnh Dân Việt

Do sức khỏe yếu nên ông Thanh được về bằng cáng. Nguồn ảnh Dân Việt

Nguồn ảnh Dân Việt

Nơi ở của cha con ông Thanh. Nguồn ảnh Dân Việt

Được biết trong số 4 người con của ông Thanh, ngoài hai người con đã mất và ông Lang
 được cha mang theo vào rừng sâu sống, hiện còn 1 người con của ông Thanh 
đang sống tại Trà Phong. Nguồn ảnh Dân Việt

Theo Dân TríPhụ huynh của một học sinh từng theo học bộ môn khiêu vũ thể thao đã tìm đến tận lớp chị Bùi Thị Huyền T. (ở TP Hải Dương) giảng dạy để gây chuyện. Tại đây, chị T. phản ánh bị người phụ nữ này cắn đứt một phần tai.