Quân Sự

Nga chuyển đổi BMP-3 thành cỗ máy không người lái

Nguyên mẫu phương tiện chiến đấu không người lái có tên Udar (Strike) được Nga phát triển dựa trên việc chuyển đổi từ phương tiện chiến đấu bộ binh BMP-3.
Phương tiện chiến đấu không người lái (UFV) Udar được giới thiệu tại triển lãm Ngày sáng tạo của Bộ Quốc phòng Nga diễn ra ở thủ đô Moscow. Thực chất, UFV này là một phiên bản nâng cấp từ xe chiến đấu bộ binh nổi tiếng BMP-3 để tạo ra một phương tiện chiến đấu mới, có thể hoạt động trên mặt đất mà không cần người điều khiển trên khoang.
 
Udar có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, đặc biệt là trong các khu vực nguy hiểm hoặc nơi mà kíp lái không thể chịu đựng được.
 

Nguyên mẫu UFV Udar vừa được Nga giới thiệu tại triển lãm Ngày sáng tạo của Bộ Quốc phòng.

 
Về tổng thể, UFV này được lắp đặt các cảm biến quan sát 360 độ về môi trường xung quanh và có thể tự chủ ra quyết định điều khiển hành động của mình hoặc thông qua các thông tin điều khiển do người điều khiển từ xa quyết định.
 
UFV Udar không còn sử dụng tháp pháo trước đó của BMP-3, thay vào đó nó được tích hợp một mô-đun tháp pháo điều khiển từ xa Epoch mới mà đang được sử dụng trên thiết kế của 2 loại xe bọc thép BTR Boomerang và Kurganets-25. Tháp pháo Epoch sử dụng 01 pháo chính 30 mm 2A42, 01 súng máy đồng trục 7,62 mm và 4 ống phóng tên lửa dẫn đường chống tăng Kornet-EM ở hai bên.
 

BMP-3 với tháp pháo mới Epoch được Nga cải hoán thành phương tiện chiến đấu không người lái nhằm thử nghiệm công nghệ.

 
Ngoài ra, phần thân xe cũng đã được sửa đổi bổ sung để cao hơn trước, tạo ra không gian tích hợp các thiết bị cần thiết cho tháp pháo điều khiển từ xa Epoch, cũng như các thiết bị điều khiển từ xa thay cho kíp lái.
 
Trước khi giới thiệu Udar, Nga cũng đã chế tạo ra rất nhiều phiên bản khác nhau từ nền tảng xe bọc thép BMP-3. Điển hình gần đây nhất là phiên bản Dragoon với tháp pháo không người ngồi 57 mm AU-220M.
 
Việc tạo ra nhiều phiên bản cải tiến khác nhau từ BMP-3 giúp các kỹ sư Nga rút ngắn được thời gian thiết kế lại các xe bọc thép mới, giảm được chi phí nghiên cứu chế tạo và đẩy nhanh được tốc độ thử nghiệm công nghệ mới trước khi cho ra đời các phương tiện chiến đấu không người lái trong tương lai.
 
 
Theo PVD (Đất Việt)