Kinh tế

Tết Đinh Dậu 2017: Đào thế đẹp, độc, lạ soán "ngôi vương"

Do thời tiết năm nay nắng ấm kéo dài, Hà Nội có một mùa đông không lạnh nên việc chăm để đào nở hoa đúng dịp là cực kỳ khó. Vì vậy, Tết Đinh Dậu 2017 này, đào thế đẹp, độc, lạ được dự báo sẽ soán "ngôi vương".
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 1
Thời tiết miền Bắc nắng ấm, khô hanh kéo dài trong suốt thời gian qua khiến người dân trồng hoa đào truyền thống ở Nhật Tân khá vất vả trong việc chăm sóc. Để chăm cho loài hoa đặc biệt chỉ phục vụ dịp Tết của người dân xứ Bắc, các chủ vườn đang rốt ráo tuốt lá, tạo dáng để chuẩn bị tung ra những thế đào đẹp, độc, lạ.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 2
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 3
Năm nay người chơi đào đặc biệt chọn đào tập trung vào các thế đào cổ, dáng hình tượng con vật truyền thuyết và thế đào có những cây đào mọc rêu xanh, có cây leo quấn quanh. Họ quan niệm rằng những cây dáng cổ, mọc nhiều rêu xanh, cây leo quấn sẽ cho nhiều lộc và có thể xua đuổi sự xúi quẩy trong năm mới. 
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 4
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 5
Nói đến các thế đào đẹp, độc và lạ, ông Nguyễn Hữu Tuấn (một vị khách thâm niên tìm mua các loại đào thế độc) cho biết, các thế được giới chơi đào quất ưa chuộng nhất đó là các thế dân gian như thế long giáng, thế quần tụ, thế ngũ phúc, thế bạt phong, thế phu thê,... Là chủ vườn đào có quy mô hàng nghìn gốc, anh Thế Anh (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hiện vườn anh đã có tới hơn 60% khách đặt thuê và mua. "Để thuê được một gốc đào có thế đẹp, độc và lạ, dân sành đào phải đi chọn từ sớm, trước một hoặc vài tháng trước Tết", anh Thế Anh tiết lộ.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 6
Một trong những gốc đào đã được định giá cho thuê tới 30-40 triệu đồng trong vài tuần Tết.

Nhiều chủ vườn cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định giá bán đào chính xác vì còn phụ thuộc vào biến động của thời tiết, mặc dù xét trên mặt bằng chung, đào năm nay do không có mùa đông nên tầm này đào đã nở hết hoa.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 7
Phải mất hàng chục năm mới có được những cây đào có thế đẹp, độc cho nhiều hoa, nhiều lộc. Những gốc đào thế có tuổi đời hơn chục năm ở các vườn đào tại đây đều có giá cho thuê tới hàng chục triệu đồng. 
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 8
Dân chơi đào Hà thành đổ về Nhật Tân để săn những gốc cây thân to khỏe, sần sùi, mang thế độc và đẹp nhất.  
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 9
Theo chủ một vườn đào ở Nhật Tân, năm nay đào sẽ tập trung vào việc tạo hình những dáng đào độc, lạ như dáng gà vàng, dáng phú quý, dáng tài lộc và những kiểu dáng độc, lạ khác mà hiện chưa bật mí.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 10
Đặc biệt, để sở hữu một gốc đào cổ thụ thế đẹp, độc trong nhà trong khoảng 1 tháng Tết thì khách phải bỏ ra số tiền lên đến 70 triệu đồng. Thậm chí còn hơn thế nữa với những thế đào đặc biệt.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 11
Là chủ của vườn đào hàng nghìn gốc với đủ mọi loại thế, anh Hùng (ngõ 464, Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, năm nay đào "dáng thông" là loại phổ biến và vừa túi tiền người chơi phổ thông. Giá thuê dao động từ 5 - 10 triệu đồng.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 12
"Các loại thế đào thường được làm theo các nét của chữ Nho hoặc mang những ý nghĩa như sum vầy, phúc lộc, mẫu tử, huynh đệ hoặc được uốn theo các con vật trong truyền thuyết như rồng...", chủ vườn đào Hiệp Vụ,  một vườn đào có uy tín ở Nhật Tân cho biết.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 13
Giá đào phụ thuộc vào độ đẹp của hoa, tuổi và thế của đào, những cây đào dáng thông thường rẻ hơn những cây đào dáng long, dáng tùng hay phụ tử.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 14
Một cây đào thế công, được chủ vườn đào Mạnh Hùng tạo dáng hình con công. Ông chủ cho biết, để tạo được một thế như này rất kỳ công, phải mất vài năm mới tạo được một cây như thế này.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 15
Một cây đào thế trực đổ (cây đào có 1 nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống) tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn vươn xa.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 16
Để tạo được dáng như thế này, người trồng đào phải chọn những gốc đào trên rừng về trồng, rồi cấy ghép giống đào ở vườn vào, khi các mắt ghép lớn thành cành thì bắt đầu uốn, tạo dáng như mong muốn.
 
tet dinh dau 2017: dao the dep, doc, la soan "ngoi vuong" hinh anh 17
Đào Nhật Tân đã trở thành thương hiệu và đặc trưng của Hà thành, vì thế cho dù thời tiết không thuận lợi, người trồng đào nơi đây vẫn hết mình với nghề trồng đào truyền thống mà có bí quyết chăm sóc riêng, để có được những gốc đào đẹp mỗi độ xuân về.

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)