Quân Sự

Trung Quốc khoe gói nâng cấp quá đơn giản dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59

Mặc dù đã đưa vào biên chế nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96 và Type 99 hiện đại, nhưng không vì vậy mà Quân đội Trung Quốc sớm loại biên "ông lão" Type 59.

Ngoài phiên bản Type 59D mang pháo nòng xoắn 105 mm, lắp bổ sung giáp phản ứng nổ quanh tháp pháo cùng mặt trước; hay cao cấp hơn là biến thể Type 59G trang bị pháo nòng trơn 125 mm và hệ thống nạp đạn tự động, Trung Quốc còn bắt đầu hoán cải một số Type 59 thành xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.

Trung Quốc khoe gói nâng cấp quá đơn giản dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59D

Nhưng có vẻ như việc hiện đại hóa một nền tảng chiến xa đã quá cũ không thu được nhiều kết quả thực sự tích cực mà Trung Quốc còn tiến hành một gói nâng cấp đơn giản hơn nhiều.

Trang 81.cn mới đây đã đăng tải chùm ảnh về hoạt động huấn luyện chiến đấu của một đơn vị tăng thiết giáp tại Tân Cương, với tiêu điểm là các xe tăng Type 59 đã qua nâng cấp nhẹ.

Trung Quốc khoe gói nâng cấp quá đơn giản dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 - Ảnh 2.

Xe tăng Type 59 của đơn vị thiết giáp đóng tại Tân Cương

Quan sát tấm ảnh trên, dễ dàng nhận ra chiếc Type 59 này hầu như không có nhiều khác biệt so với nguyên bản.

Thay đổi duy nhất ở bên ngoài của nó chỉ là chiếc hộp gắn ngay đầu nòng pháo, đây là thiết bị ngắm bắn tích hợp kênh đo xa laser, kết nối với máy tính đạn đạo và hệ thống kiểm soát hỏa lực nâng cấp. Bên cạnh đó là ốp bọc cách nhiệt nhằm bảo vệ nòng pháo, tránh hiện tượng cong nòng do chênh lệch nhiệt độ.

Trung Quốc khoe gói nâng cấp quá đơn giản dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 - Ảnh 3.

Đây là một gói nâng cấp rẻ tiền và hiệu quả dành cho xe tăng Type 59

Theo nhận xét, gói nâng cấp trên rất đơn giản, rẻ tiền, chỉ tập trung vào việc tăng cường xác suất bắn trúng mục tiêu, gần như bỏ qua luôn hệ thống phòng vệ.

Cách làm này của Trung Quốc cũng có thể xem như một giải pháp đáng để nhiều quân đội khác nghiên cứu, cân nhắc, đặc biệt là những quốc gia có ngân sách quốc phòng eo hẹp hay đang trong thời kỳ quá độ tiến lên hiện đại.

Theo Nam Đồng (Soha.vn)