Xã hội

Hà Nội: Bệnh nhân, người nhà lỉnh kỉnh đi bộ đến bệnh viện vì phải gửi xe cách nửa cây số

Theo thông báo của bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 3/12, người dân sẽ gửi xe ở khu vực gầm cầu vượt Ngã Tư Vọng trong thời gian bệnh viện tiến hành nâng cấp, sửa chữa.
 
Theo đó, nhiều người ngơ ngác vì chưa biết hướng đến bãi gửi xe tạo ra cảnh ùn tắc giao thông hoặc rất khó khăn trong việc gửi xe. Trên vỉa hè đường Giải Phóng cũng xuất hiện dòng người tay xách nách mang và đông đúc khác hẳn mọi ngày.
 
bãi gửi xe
Bệnh viện đặt thông báo ngay từ cổng
 
Bà Trần Thị Vân, quê ở Hải Dương được con trai chở bằng ô tô đi khám bệnh định kỳ, cho hay: "Chỉ cách nhau 1 tuần tôi thấy khác hẳn, tuần trước con tôi được gửi xe ngay tại bệnh viện thì lúc về hai mẹ con được đi ngay. Tuần này con tôi phải gửi xe ở gầm cầu vượt phố Vọng xa đến gần nửa cây số”.
 
Anh Nguyễn Văn Tang quê ở Đa Phượng, Hà Nội cho hay: “Tôi lái xe đến cổng bệnh viện mới biết là đổi địa điểm trông xe. Họ chỉ cho tôi phải đi lòng vòng một đoạn đường cực kỳ xa mới đến gầm cầu, lúc ra lấy xe tôi phải đi vài trăm mét mới tới bãi xe”.
 
bạch mai
Anh Tam cho biết phải đi một đoạn đường rất xa mới gửi được xe
 
Theo quan sát của PV, việc các phương tiện xe máy ô tô gửi xe tạm thời ở địa điểm dưới gầm cầu phố Vọng khá xa BV, đi lại cũng khá mất thời gian. Tuy nhiên, tại đây lại có không gian khá hợp lý để người dân nhanh gọn khi ra vào, mặt khác cũng khá đảm bảo an toàn cho phương tiện vì sẽ không bị nắng mưa.
 
bạch mai
 Bệnh nhân và người nhà sẽ phải đi một đoạn đường vài trăm mét mới đến điểm trông giữ xe

Cũng theo quan sát, nhiều người làm nghề xe ôm lại có thêm thu nhập khi “đón lõng” để đưa đón người dân với giá rất “hời”. “Thay vì đi taxi một đoạn đường ngắn từ đây đến cổng bệnh viện cũng mất 10 nghìn. Tôi chỉ lấy có 5 nghìn đồng 1 lượt, mỗi ngày tôi đi nhiều lượt còn hơn là đợi ở chỗ khác cả ngày chả được cuốc nào ”, ông Trần Văn Tỉnh, một người làm nghề xe ôm ở khu vực cho biết, hai hôm nay ông chuyển vị trí và cách đón khách ở khu vực bãi xe mới kiếm được nhiều việc hơn mọi ngày.
 
Một số hình ảnh PV ghi nhận vào trưa 5/12:
 
bãi gửi xe
Nhiều người phải xách đồ đi từ rất xa
 
bãi gửi xe
Bãi gửi xe dưới gầm cầu vượt Ngã tư Vọng
 
bãi gửi xe
Nhiều phương tiện bị ùn tắc ở cổng chính bệnh viện Bạch Mai
 
bãi gửi xe
Hướng đi ra gầm cầu phố Vọng đông đúc khác hẳn mọi ngày
 
bãi gửi xe
Phía cổng phụ bệnh viện Bạch Mai (đường Phương Mai) cũng trong tình trạng xáo trộn
 
bãi gửi xe
Tuy nhiên cũng có nhiều phương tiện loay hoay đi tìm chỗ gửi xe vì chưa nắm được thông tin
 
Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai thông báo tạm dừng trông giữ xe máy từ ngày 1/10 để xây dựng một số công trình. Trung bình mỗi ngày, tại bệnh viện có hơn 4.000 lượt người đến khám chữa bệnh tương đương có khoảng 4.000 người nhà bệnh nhân đi cùng. 
 
Ước tính 50% số người đến đây bằng phương tiện cá nhân thì cũng có tới hơn 2.000 xe máy gửi tại bệnh viện mỗi ngày, chưa kể số xe máy của người bệnh và người nhà bệnh nhân đến những bệnh viện lân cận như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Bệnh viện Da liễu Trung ương vì những Bệnh viện này không có bãi trông xe hoặc có nhưng thường quá tải, hết chỗ.
 
Tuy nhiên, đến ngày 1/10, Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định lùi thời hạn đóng cửa bãi xe này cũng như tạm dừng thi công công trình tại đây cho đến khi thành phố Hà Nội và Công ty khai thác điểm đỗ bố trí được điểm trông giữ xe tại gầm cầu vượt Ngã tư Vọng, gần bệnh viện.
 
Mới đây trả lời báo chí, TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết việc tạm dừng thi công tuy có ảnh hưởng đến tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện nhưng vì thấu hiểu nỗi khó khăn của bệnh nhân và người nhà nên lãnh đạo bệnh viện vẫn quyết định tạm lùi thời hạn. Chủ trương của bệnh viện sẽ không đóng cửa bãi gửi xe đột ngột làm ảnh hưởng đến người dân.
 
Cũng theo ông Dương Đức Hùng, hiện tại công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội lắp đặt biển chỉ dẫn, căng dây để chuẩn bị phục vụ người dân tại bãi gửi xe mới. Công ty này cũng sẽ phụ trách quản lý bãi giữ xe nói trên.
 
Theo Minh Ngọc (aFamily.vn/Trí thức trẻ)