Xã hội

GS Nguyễn Anh Trí: "Đừng so sánh hình ảnh nghỉ hưu của tôi với hình ảnh xấu trong ngành y"

"Tôi nghĩ rằng, mọi người đừng nên so sánh hình ảnh nghỉ hưu của tôi với các sai sót, hình ảnh xấu trong ngành y", GS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

GS Nguyễn Anh Trí:

Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Hoàn Như.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, thực tế, trong mọi thời đại, đất nước, chế độ, ngành y vẫn là một ngành cao quý và cơ bản nhất là xã hội vẫn rất yêu quý, trân trọng, tôn trọng những người làm trong ngành y.

Tuy nhiên, đâu đó, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới vẫn có cán bộ ngành y bị lên án. Chẳng hạn những việc như thuốc giả, gian lận, kê khống, trục lợi bảo hiểm, thiếu trách nhiệm để người bệnh tử vong hay cắt nhầm chân, nhầm thận... rất đáng bị lên.

"Tôi đồng ý với quan điểm là phải lên án những hành vi không đúng, xấu trong ngành y. Nhưng tôi nghĩ rằng, mọi người đừng nên so sánh hình ảnh nghỉ hưu của tôi với các sai sót, hình ảnh xấu trong ngành y.

Bởi vì, cũng có thể sai sót ở ngành y là do tai nạn nghề nghiệp trong quá trình thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ. Hoặc thứ nữa là có thể các vấn đề đó bị hiểu nhầm, nói quá, ném đá theo phong trào... do đó, đừng nên so sánh bất cứ điều gì", GS Trí nêu.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí cũng bày tỏ, trong xã hội, nếu làm bất cứ nghề gì mà không thực sự phục vụ mà chỉ vì hám lợi thì đều sẽ bị lên án và ai cũng đồng ý với điều đó. Còn với ông cái quan trọng nhất là phải phục vụ cho nhân dân, đất nước, bệnh nhân.

Ông mong muốn, với những hình ảnh, vấn đề còn tồn tại trong ngành y thì Bộ Y tế, các cơ quan chức năng, truyền thông cần nêu rõ ràng, khách quan, chính xác, để dư luận hiểu rõ và đưa mọi thứ về đúng mực, bình tĩnh xử lý.

Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng khẳng định, mọi người coi, tôn ông là "thần tượng" thì đó là ý kiến của mọi người còn cá nhân ông không bao giờ cố gắng hay phấn đấu để trở thành điều đó.

"Trong cuộc đời của tôi có nhiều điều tôi đặt ra đích sẽ trở thành bác sĩ, sẽ lấy vợ, rồi sẽ trở thành bác sĩ giỏi nhưng chưa bao giờ tôi có ý định phấn đấu trở thành thần tượng cả.

Tuy nhiên, phải thừa nhận, có đồng nghiệp, anh em, bạn bè, học trò họ thần tượng mình thì mình cảm ơn nhưng tôi cũng ý thức sâu sắc rằng, mình trở thành như vậy là tốt rồi song việc giữ được nó mới là điều quan trọng.

Do đó, cái cần nhất là mình phải làm tốt công việc với ý thức, trách nhiệm cao nhất và vì bệnh nhân nhất", GS Trí nói.

Ông cũng chia sẻ thêm, từ khi là sinh viên y khoa nội trú, bác sĩ nội trú cho đến lúc làm Viện trưởng và về hưu ông vẫn luôn luôn coi bệnh nhân là người thân, người nhà của mình.

"Tôi luôn coi sự phục vụ, cứu chữa cho bệnh nhân là hạnh phúc của mình, nhất là khi cứu được một người bệnh nặng, nguy hiểm và tôi đã, đang tiếp tục lan tỏa điều đó đến mọi người xung quanh.

Khi còn công tác tại Viện tôi cũng luôn nói với các y, bác sỹ là tất cả bệnh nhân đều là người nhà của tôi. Bởi, khi ai đó gọi điện cho tôi bảo nhờ tôi nói giúp xuống thì chắc chắn nhận được thông tin, đây là người nhà Viện trưởng, các y, bác sĩ sẽ rất tận tình.

Nhưng, để công bằng, tôi nói tất cả bệnh nhân đều là người nhà của Viện trưởng thì ai cũng sẽ phải tận tụy, hết lòng. Tôi chỉ tâm niệm đơn giản vậy thôi", GS Trí tâm sự.

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)