Quân Sự

Giải mã vũ khí bắn gục trùm khủng bố Osama bin Laden

Súng trường tấn công HK416 được coi là mẫu vũ khí đã giúp lính đặc nhiệm Navy SEALs của Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden-Hinh-2
Những ưu điểm khiến lực lượng đặc nhiệm tiêu diệt Osama bin Laden nói riêng và lực lượng tác chiến đặc biệt nói chung trên thế giới của HK416 là nhỏ, gọn, nhẹ, ít kẹt đạn và hoạt động được trong nhiều điều kiện thời tiết. Nguồn ảnh: Hkpro.
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden-Hinh-3
Tùy theo từng phiên bản mà súng trường tấn công HK416 sẽ có trọng lượng khác nhau từ 2,95 kg cho đến 3,85 kg (không kể đạn). Tất cả mọi phiên bản đều sử dụng cỡ đạn 5,56x45 mm theo chuẩn NATO, cách thức hoạt động cũng giống với phần lớn các loại súng khác đó là trích khí phản lực lên đạn và khóa nòng xoay. Nguồn ảnh: Hkpro.
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden-Hinh-4
Cũng giống với nhiều loại súng hiện đại bây giờ, HK416 có nhiều ray chạy dọc phía trên thân súng và dưới bệ tay cầm cho phép người sử dụng gắn thêm nhiều loại "đồ chơi" tùy theo từng đặc thù nhiệm vụ cụ thể. Một số phụ kiện được sử dụng rộng rãi bao gồm ống giảm thanh, tay cầm giảm giật, ống ngắm quang học, ống ngắm đêm, đèn pin, đèn laze,... Nguồn ảnh: Ehobby.
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden-Hinh-5
Có tầm bắn tối đa chỉ 300 mét và tốc độ bắn liên tục lên tới 900 viên một phút, khẩu súng này cực kỳ thích hợp cho việc tác chiến trong môi trường đô thị vốn không đòi hỏi vũ khí có tầm bắn xa mà đòi hỏi độ nhỏ gọn của vũ khí là chính. Nguồn ảnh: Spacielforces.
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden-Hinh-6
Điểm khá ăn tiền trên khẩu HK416 tiêu diệt bin Laden đó là nó được thiết kế để phù hợp với việc sử dụng bằng cả hai tay, nghĩa là dù người lính thuận tay trái hay tay phải cũng sẽ không gặp vấn đề gì trong việc sử dụng HK416. Ngoài ra báng súng còn có khả năng kéo dài-thu gọn giúp cho việc sử dụng súng dễ dàng hơn với mọi khổ người. Nguồn ảnh: Defensedaily.
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden-Hinh-7
Giống với phần lớn các súng trường sử dụng cỡ đạn NATO khác, HK416 có độ giật nảy khá nhỏ, nếu bắn theo loạt ngắn từ 4 tới 5 viên một lượt thì độ giật này là rất thấp, hoàn toàn có thể kiểm soát được. thêm vào đó còn có các phụ kiện gắn vào phía dưới ốp cầm tay để giảm giật, giúp tăng khả năng chiến đấu của người lính lên rất nhiều. Nguồn ảnh: Hkpro.
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden-Hinh-8
HK416 có ray gắn phụ kiện theo chuẩn thông thường khiến nó có thể thích hợp với rất nhiều loại phụ kiện của nhiều loại súng thông dụng từ trước tới nay. Nguồn ảnh: BI.
 
Giai ma vu khi ban guc trum khung bo Osama bin Laden-Hinh-9
Cuối cùng, khẩu súng này còn có ưu điểm rất lớn đó là có khả năng hoạt động tốt trong môi trường bị bẩn, bùn lầy mà vẫn đảm bảo được độ chính xác cao. Nguồn ảnh: Defensedaily.

Theo Tuấn Anh (Kienthuc.net.vn)