Quân Sự

Bom thông minh của B-52 san phẳng nhà tù tại Syria

 

Vụ không kích đã sát hại ít nhất 20 tù nhân và làm bị thương rất nhiều người khác. Hiện vẫn chưa có con số thương vong cụ thể của các tay súng khủng bố.

Trước đó đúng 4 ngày, máy bay không người lái của Mỹ đã tiêu diệt 3 thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức Jabhat Fateh al-Sham (JFS) trên xe ô tô khi những tên này này đang trên đường đến cửa khẩu Bab al-Hawa vượt qua biên giới xâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Bom thong minh cua B-52 san phang nha tu tai Syria
Oanh tạc cơ B-52.

Trang Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, chiếc B-52 thực hiện oanh tạc mục tiêu của Jabhet Fateh al-Sham vừa trải qua gói nâng cấp để tích hợp nhiều thiết bị tối tân và sử dụng được bom thông minh của Mỹ.

Theo nguồn tin này, nhà sản xuất Boeing đã tích hợp một hệ thống giá bom quay mới, cho phép chiếc máy bay có thể mang theo nhiều loại bom thông minh trong khoang chứa của mình thay vì gắn trên cánh máy bay như trước.

Với việc cất toàn bộ số bom trong khoang máy bay, sẽ giúp làm giảm lực cản và tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Ngoài ra, bằng cách thay đổi bệ phóng bằng giá bom quay mới, B-52 có thể mang nhiều loại bom khác nhau, từ những loại bom cũ cho đến những loại bom thông minh thế hệ mới, phù hợp với nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Hệ thống điều khiển điện tử trên máy bay cũng được nâng cấp, kết nối với giá bom quay giúp phi công có thể dễ dàng lựa chọn loại bom sẽ sử dụng. Theo nguồn tin này, nhà sản xuất đã cung cấp 3 mẫu B-52 để thử nghiệm và đánh giá cho đến đầu năm 2017.

Ban đầu, hệ thống cải tiến sẽ thử nghiệm với 11 tấn bom JDAM. Nếu thành công, Boeing sẽ tiếp tục thử nghiệm với các loại bom thế hệ mới như JASSM và biến thể JASSM-ER, MALD và biến thể gây nhiễu radar cùng tên lửa đánh chặn MALD/J.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ chiếc B-52 này sử dụng loại bom nào trong vụ tấn công vào mục tiêu do quân khủng bố Jabhet Fateh al-Sham kiểm soát hôm 3/1.

B-52 được phát triển trong thời kỳ đầu của Chiến tranh Lạnh, nó có thể bay ở độ cao 15.000m với tầm hoạt động hơn 14.000km, có thể mang theo 32 tấn bom và đầu đạn các loại.

B-52 là mẫu máy bay ném bom có thời gian phục vụ lâu nhất trong lịch sử Không quân Mỹ, được đánh giá là một trong những chiếc máy bay ném bom tốt nhất trong lịch sử.

<video1>
Clip B-52 không kích khủng bố tại Syria

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)