Thể thao

Sốc: Usain Bolt được “bao che” dùng doping ở Olympic

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đang bị cáo buộc đã bỏ qua việc sử dụng chất kích thích (doping) trong khi thi đấu của các VĐV Jamaica ở Thế vận hội 2008. Usain Bolt có thể đã sử dụng doping khi tranh tài ở Bắc Kinh 9 năm trước.

Hajo Seppelt – nhà báo và cũng là một chuyên gia làm phim tài liệu về doping của Đức cũng đã tiết lộ thông tin gây sốc: Một số VĐV người Jamaica đã có mẫu thử B của nước tiểu dương tính với clenbuterol ở Thế vận hội 9 năm trước nhưng vẫn không bị đình chỉ thi đấu.

Clenbuterol là một loại thuốc chữa chứng giãn phế quản nhưng cũng có tác dụng tăng cường độ vận động cơ bắp, vì vậy nó là một chất bị cấm sử dụng trong thể thao.

Sốc: Usain Bolt được “bao che” dùng doping ở Olympic - 1

Alberto Contador - Cựu vô địch giải đua xe đạp danh giá nhất thế giới Tour de France từng bị khốn khổ vì Clenbuterol

Loại doping này chính là chất mà cua-rơ nổi tiếng Alberto Contador đã dính phải khi khai đã ăn thịt bò có chất đó khi đưa từ quê nhà Tây Ban Nha sang Pháp và anh đã bị tước chức vô địch Tour de France 2010 kèm án cấm thi đấu 2 năm.

Trong khi ấy, đây không phải là lần đầu tiên các VĐV điền kinh Jamaica khốn khổ vì doping ở Olympic 2008. Tại kỳ Thế vận hội mùa hè ở Bắc Kinh năm đó, Usain Bolt cùng 2 đồng đội Asafa Powell và Michael Frater đã bị tước HCV chạy 4x100m tiếp sức do 1 đồng đội khác là Nesta Carter dương tính với chất cấm methylhexaneamine. 

Sốc: Usain Bolt được “bao che” dùng doping ở Olympic - 2

ĐT chạy tiếp sức 4x100m Jamaica có Usain Bolt góp mặt bị tước HCV Olympic 2008 vì một thành viên trong đội là Nesta Carter (thứ 2 từ phải vào) dương tính với doping

Trở lại với scandal mới đây, IOC sau khi tham khảo ý kiến đánh giá của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) phủ nhận đã bao che cho các VĐV dùng doping như cáo buộc trên.

IOC chỉ thừa nhận có thể một số VĐV, trong đó có các VĐV điền kinh Jamaica tranh tài ở Olympic Bắc Kinh nhiễm 1 lượng nhỏ clenbuterol (dưới 1 ng/1ml) khi ăn thịt gia súc tại Trung Quốc – nơi “khét tiếng” bơm chất này để tăng cơ bắp cho vật nuôi.

Trong một tuyên bố mới nhất, IOC khẳng định: “Trong quá trình phân tích các mẫu nước tiểu lưu trữ từ Olympic Bắc Kinh 2008, phòng thí nghiệm của chúng tôi đã tìm thấy một số trường hợp VĐV từ một số quốc gia khác nhau có chứa clenbuterol nhưng hàm lượng rất thấp.”

Để biện minh cho IOC, WDA cũng đã trích dẫn một tiền lệ rằng việc VĐV nhiễm hàm lượng nhỏ clenbuterol cũng có thể không bị truy cứu trách nhiệm: Tại VCK World Cup U-17 ở Mexico năm 2011, cũng đã có tới 100 mẫu thử của cầu thủ dương tính với chất này nhưng đã được bỏ qua do sơ suất từ việc dùng thuốc ở các sản phẩm nông nghiệp của nước chủ nhà.

Ông Olivier Niggli, Tổng giám đốc của WADA mới đây thì chia sẻ: “Chúng tôi thừa nhận rằng vấn đề nhiễm clenbuterol trong thịt là điều không đạt yêu cầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu khoa học để giải quyết vấn đề này sớm nhất có thể.”

Trước vụ việc có liên quan đến nghi án Usain Bolt nói riêng và các VĐV chạy nước rút Jamaica được bao che dù dương tính doping tại Olympic 2008, Hajo Seppelt và kênh truyền hình ARD (Đức) đã liên tục điều tra và phơi bày ra ánh sáng nhiều vụ bê bối chất cấm. Trong đó bao gồm cả việc họ đã làm việc trực tiếp với những người dũng cảm tố cáo chính quyền Nga bao che có tổ chức cho các VĐV nước này sử dụng doping.

Theo Đăng Đức (Khampha.vn)