Thể thao

Xứ Wales sẽ là Đan Mạch, Hy Lạp mới tại EURO 2016

Trong một năm mà Ngoại hạng Anh nhuốm màu cổ tích từ Leicester, EURO 2016 cũng được kỳ vọng sẽ tìm ra một "ngựa ô" đủ sức vượt mặt các thế lực xưa cũ. Ở đó, Xứ Wales đang hội tụ mọi phẩm chất cần thiết.
 
Xứ Wales sẽ là Đan Mạch, Hy Lạp mới tại EURO 2016
 
 
EURO tồn tại cái gọi là "vòng quay 12 năm". EURO 1968, Nam Tư gây bất ngờ khi loại cả Tây Đức, Pháp trước khi thua ở chung kết. Đến EURO 1980, không ai nghĩ một tuyển Bỉ nhỏ bé có thể góp mặt tại trận đấu cuối cùng với Tây Đức. Còn tại EURO 1992 rồi sau đó là EURO 2004, không cần phải nói thêm về những điều thần kỳ mang tên Đan Mạch và Hy Lạp. Trùng hợp thay, 12 năm kể từ lần bất ngờ gần nhất, EURO 2016 đang chờ đợi một cuộc lật đổ?
 
Điểm mặt 24 anh tài tham dự kỳ đại hội lần này, bất giác ngờ ngợ Xứ Wales mang trong mình những phẩm chất của các nhà vô địch năm nào. Trong lần đầu tiên tham dự EURO, thầy trò Chris Coleman đương nhiên không được đánh giá cao. Tuy vậy, nền tảng mà họ sở hữu mang đến độ khó lường và ảnh hưởng trực tiếp tới chức vô địch. 
 
Bale là người lãnh đạo đủ tầm ại Xứ Wales
Bale là người lãnh đạo đủ tầm ại Xứ Wales
 
Yếu tố đầu tiên của một ứng cử viên là ngôi sao. Xứ Wales từng có rất nhiều ngôi sao, nhưng chưa một ai tỏa sáng rực rỡ như Gareth Bale. Không giống như người đàn anh Ryan Giggs, Bale rất có duyên khi sinh cùng thời với một lứa cầu thủ tài năng của bóng đá quê nhà. Qua đó trợ giúp cho tiền đạo của Real thăng hoa mỗi lần trở về tập trung. Sự nổi trội của Bale giống cái cách Brian Laudrup vung cây gậy chỉ huy dàn "lính chì" Đan Mạch chơi thứ bóng đá vượt sức tưởng tượng tại EURO 1992.
 
Bale có lẽ không cần ghi bàn nhưng chỉ cần anh có mặt trên sân, hậu vệ đối phương đã có một ngày tồi tệ. Tốc độ, kỹ thuật, sự bùng nổ và tư tưởng không còn gì để mất, Bale cứ thế lao về phía trước và mở ra những chương mới, chưa từng có trong lịch sử quê hương. Laudrup từng làm được, không nhẽ cầu thủ đắt giá nhất đương đại lại không làm được?
 
Cùng với đó, những đồng đội của Bale đang tạo ra một bộ khung thống nhất. Suốt chiến dịch vòng loại EURO 2016, Xứ Wales trung thành với lối chơi phòng ngự-phản công bất chấp đối phương đến từ đâu. Ở điểm này, quốc gia thuộc khối liên hiệp Anh là "bản sao" hấp dẫn hơn của Hy Lạp năm 2004. 
 
Tiến lừ lừ như một cái xe lu, cán qua đối phương bằng thái độ lạnh lùng, Xứ Wales chỉ cần một cú hích từ trận mở màn với Slovakia là đủ để bắt đầu chinh phục. Lý thuyết bắt nguồn từ thực tế còn những câu chuyện cổ tích đều đã xảy ra ở hiện tại. Chúng ta đã có một Leicester mơ mộng, vậy tại sao lại không đặt thêm niềm tin vào Bale, vào Xứ Wales và những điều bất ngờ trong cuộc sống? 
 
Theo Lộc Trần (Bongdaplus.vn)