Thể thao >> Thể thao quốc tế

World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào mùa đông

Giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh ở cấp độ đội tuyển sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11, 12 năm 2022.

Theo nguồn tin của tờ FourFourTwo, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino quyết định tổ chức World Cup 2022 vào khoảng thời gian từ ngày 21/11 đến ngày 18/12, rút ngắn từ 30 xuống 28 ngày. Mục đích là để tránh cái nóng như thiêu như đốt ở mùa hè tại quốc gia chủ nhà Qatar.

Thời tiết trong tháng 6,7 tại quốc gia Tây Á vô cùng khắc nghiệt. Nhiệt độ thường xuyên duy trì ở mức 40 độ C kèm cái nắng chói chang. Các địa điểm đăng cai World Cup đã đề xuất phương án tăng cường hệ thống làm mát bằng năng lượng mặt trời, nhưng FIFA đã nghiêng về phương án thay đổi lịch thi đấu để các đội tuyển có thể dễ dàng thích nghi.

World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào mùa đông
Qatar 2022 sẽ là kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào mùa đông.

Quyết định này của FIFA sẽ kéo theo nhiều xáo trộn tại các giải vô địch quốc gia trên toàn thế giới. Thông thường tại châu Âu, quãng thời gian tháng 11 và 12 là thời điểm cuối giai đoạn lượt đi, các đội bóng đang căng sức để tích lũy thêm điểm số.

World Cup 2022 bắt đầu từ ngày 21/11. Vì vậy, các CLB sẽ phải để cầu thủ nghỉ ngơi trước từ 2 đến 3 tuần trước khi hội quân cùng tuyển quốc gia. Đó là chưa kể việc các giải đấu cúp châu Âu cũng phải điều chỉnh lịch thi đấu sao cho phù hợp nhất. 

Năm 2015, Phó chủ tịch FIFA Jim Boyce từng nghĩ đến khả năng tổ chức một kỳ World Cup mùa đông lần đầu tiên trong lịch sử. "World Cup chỉ diễn ra trong 28 ngày, không phải cả đời. Các giải đấu có thể bắt đầu sớm hơn 3 tuần và kết thúc muộn hơn 3 tuần so với thường lệ", ông nói khi đó.

Tháng 11 và 12, nhiệt độ trung bình tại Qatar là 20 độ C. Đây sẽ là điều kiện lý tưởng cho các cầu thủ và người hâm mộ trong quá trình tận hưởng bầu không khí tại giải đấu lớn nhất hành tinh.

World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào mùa đông - 1
Trận chung kết World Cup 2018 sẽ là màn đọ sức giữa Pháp và Croatia. Đồ họa: Minh Phúc.

Theo Tuấn Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...