Thể thao >> Thể thao quốc tế

WADA điều tra nghi án bảo trợ doping của thể thao Trung Quốc

Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) cho biết vừa khởi động cuộc điều tra về một chương trình bảo trợ doping có hệ thống tồn tại ở thể thao Trung Quốc trong những năm 1980 và 1990.
WADA điều tra nghi án bảo trợ doping của thể thao Trung Quốc
WADA sẽ điều tra những VĐV Trung Quốc ở các giải đấu lớn gần đây

Theo BBC, cuộc điều tra được tiến hành bắt nguồn từ cáo buộc của bà Xue Yinxian (79 tuổi), cựu bác sĩ của một số đội tuyển thể thao Trung Quốc từ năm 1970. Bà này đã trốn khỏi quê hương Trung Quốc 2 năm trước và hiện đang tìm cách tị nạn chính trị ở Đức. Tiết lộ với Đài phát thanh ARD của Đức, bà Xue cho biết có hơn 10.000 VĐV Trung Quốc ở các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ và cử tạ đều bị bắt buộc phải tham gia vào chương trình bảo trợ doping ở giai đoạn nói trên nên phải thu hồi lại tất cả các huy chương đoạt được. 

WADA cho hay những trường hợp mà bà Xue tiết lộ sẽ khó có thể truy tội do đã xảy ra cách đây 30 năm và bởi mẫu xét nghiệm chỉ lưu trữ trong thời hạn 10 năm mới có hiệu lực. Tuy nhiên, WADA vẫn tiến hành điều tra để xem xét liệu hệ thống bảo trợ doping ở Trung Quốc còn tồn tại hay không. Bởi Trung Quốc là một trong những quốc gia mới đây có nhiều VĐV bị phát hiện sử dụng chất cấm. Theo đó, ngoài 6 VĐV bơi lội hàng đầu bị đình chỉ thi đấu vào năm ngoái, cử tạ Trung Quốc mới đây nhận án cấm tham gia các đấu trường quốc tế trong 1 năm liên quan đến chất cấm.

WADA điều tra nghi án bảo trợ doping của thể thao Trung Quốc
Bác sĩ Xue liên tục khiến thể thao Trung Quốc đau đầu bởi những bí mật bảo trợ doping

“WADA đã xem đoạn phim vào ngày 21.10 của Đài phát thành ARD cáo buộc có một hệ thống bảo trợ doping ở Trung Quốc trong những năm 1980 và 1990. Chúng tôi đặt nghi vấn liệu nó vẫn còn duy trì để tạo lợi thế trong những thập niên gần đây hay không. WADA được thành lập vào tháng 11.1999 nên sẽ tiến hành các bước thích hợp, bảo đảm và khả thi trong cuộc điều tra”, WADA cho biết trong một tuyên bố. Tổ chức này còn cho biết thêm bước đầu tiên họ sẽ cử người thu thập và phân tích thông tin có sẵn và việc phối hợp với đối tác bên ngoài.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với ARD, bác sĩ Xue cho biết bà bị trục xuất khỏi Olympic 1988 do chống lại chương trình bảo trợ doping của quốc gia. Sau đó, theo bác sĩ Xue, gia đình bà bị quản thúc, cấm rời khỏi địa phương ở một căn hộ tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và 2 con trai mất việc cũng như bị cảnh sát theo dõi chặt chẽ. Cựu bác sĩ trên cũng tiết lộ bà từng bị cảnh báo phải giữ im lặng về doping trong dịp nước nhà đăng cai Olympic 2008. Hiện tại, phía Ủy ban Olympic Trung Quốc vẫn không có hồi đáp cáo buộc trên.

Theo Tây Nguyên (Thanh Niên Online)