Thể thao

V.League 2016: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi

Cuối tuần rồi, mùa giải kéo dài nhất từ trước đến nay của V-League đã hạ màn với việc HN.T&T lên ngôi lần thứ 3 kịch tính như phim hành động. Giải đấu có thành công hay không e rằng tùy quan điểm mỗi người, nhưng có thể nói rằng đây là một mùa bóng rất tệ mà VPF tổ chức từ trước đến nay với quá nhiều mảng màu tối...

Mùa bóng 2016 có lẽ là giải đấu đáng nhớ nhất đối với NHM ở bình diện cuộc đua tới ngôi vương. Gần như có thể nói rằng chưa khi nào chức vô địch V-League hấp dẫn đến như vậy.

Cho tới tận vòng đấu cuối cùng, chức vô địch vẫn là sự cạnh tranh của 4/14 đội bóng tham dự. Trong đó có 2 cái tên cạnh tranh nhau đến từng bàn thắng như HN.T&T, Hải Phòng.

V.League 2016, bóng đá Việt nam, Hà Nội T&T vô địch, trọng tài việt nam,
Cuộc đua vô địch V.League chưa bao giờ kịch tính như năm 2016

Đã có những điều tiếng việc HN.T&T lên ngôi nhờ sự sắp đặt, nhưng rõ ràng điều này hoàn toàn không có cơ sở nhất là khi đội bóng của bầu Hiển chỉ đăng quang khi trận đấu chỉ tính bằng giây trước sự bám đuổi của Hải Phòng.

Hải Phòng đã về nhì rất đáng tiếc, bởi nếu như không phải xà ngang, đen đủi trong những pha dứt điểm có lẽ tỉ số ở sân Lạch Tray đã phải 6-0 là ít, và nếu như thế HN.T&T không thể có chức vô địch lần thứ 3.

Hai đội bóng này cùng với Đà Nẵng, Than.QN cũng đã khiến giải đấu xoay chiều chóng mặt ở những vòng đấu cuối. Để đưa V-League 2016 nóng cho tới tận những phút cuối của giải.

Đây có thể nói là điểm sáng lớn và đáng nhớ nhất của V-League 2016 vừa kết thúc, nó khác xa những gì mà người ta tưởng tượng hay như những mùa bóng trước đó - những mùa giải mà nhà vô địch được xác định từ rất sớm.

Điểm sáng của giải đấu chỉ là một cuộc đua tới ngôi vô địch khá căng thẳng e rằng không đủ để cứu vãn một mùa bóng thua sút của BTC giải với quá nhiều vấn đề...

V.League 2016, bóng đá Việt nam, Hà Nội T&T vô địch, trọng tài việt nam,
Những khán đài vắng CĐV

Đến những điểm tối khó phai

Mùa giải 2016, ngoài cuộc đua tới vương có phần căng thẳng thì liệu có còn gì để nhớ? Còn, rất nhiều nhưng như đã nói tất cả chỉ còn lại là điểm tối khó phai mà V-League 2016 tạo ra.

Trọng tài vẫn là một nỗi nhức nhối, bức bối của cả giải đấu. Đây không phải là điều mới mẻ gì ở V-League suốt nhiều năm qua, nhưng có vẻ như chuyện "vua sân cỏ" càng ngày càng tệ.

Sai lầm về lỗi nhận định là một chuyện, đằng này nhiều trọng tài còn khiến kết quả trận đấu thay đổi một cách trắng trợn như sự vụ của vua sân cỏ Hà Anh Chiến.

Nhiều lỗi, và có hệ thống đến mức BCH của VFF phải họp khẩn để tìm giải pháp, thậm chí còn định thay trưởng ban trọng tài khi giải đấu đang diễn ra - một điều chưa bao giờ có tiền lệ.

Các đội bóng, cầu thủ gần như mất niềm tin tuyệt đối vào giới cầm còi. Đó là một sự thật đau lòng, nhưng cũng là tất yếu khi mà giới trọng tài liên tục sai, và sai đôi khi không bởi chuyên môn.

Bạo lực sân cỏ đã giảm hơn sau án phạt nặng dành cho Quế Ngọc Hải ở mùa trước? Câu trả lời cũng là không, với nhiều án phạt nặng dành cho các cầu thủ điển hình như vụ Chí Công ở gần cuối mùa.

Đó là những câu chuyện từ trên sân, còn công tác tổ chức cũng còn cả tá bất cập và cũng chưa bao giờ có tiền lệ từ VPF. Điển hình ở đó là công văn xin lỗi CLB từ đơn vị tổ chức giải đấu sau sai phạm của trọng tài Chiến.

V.League 2016, bóng đá Việt nam, Hà Nội T&T vô địch, trọng tài việt nam,
Trọng tài vẫn là vấn đề nhức nhối

Chuyện cái loa trên khán đài cũng khiến VPF đau đầu và hành xử "khôi hài" chẳng kém chuyện công văn đánh tới SLNA trước đó. Điều này thể hiện gì, nếu như chẳng phải BTC giải đang mất kiểm soát đối với chính giải đấu mà mình đứng ra tổ chức.

Hàng loạt sự cố, đến cách hành xử "lôi thôi" của VPF đã đẩy V-League nằm ngoài sự quan tâm của các thượng đế. Họ không thích là không đúng, chỉ có điều tổ chức lem nhem và thiếu đẳng cấp thì chuyện đến sân là rất khó.

Lượng khán giả sụt giảm trầm trọng, nhưng đáng ngạc nhiên con số thống kê từ BTC luôn cao vọt lên ngoài sự tưởng tượng của những người quan tâm càng khiến người hâm mộ mất niềm tin vào VPF.

Điển hình như có những vòng đấu từ Gò Đậu, Long An, Hàng Đẫy...khán giả lèo tèo chưa đến 200 người nhưng khi công bố nhảy vọt cả chục lần khiến các phóng viên tác nghiệp tại hiện trường cũng cảm thấy sốc.

Những con số ảo được đưa ra như để đẹp cho một mùa bóng mà VPF tin hấp dẫn ấy e chỉ lừa được nhà tài trợ, còn sự thật thì V-League giờ là V-Nát chứ không thể khác.

Không tin cứ nhìn vào bức tranh mùa bóng vừa rồi thì thấy, tìm đâu ra nhiều điểm sáng hơn so với điểm tối...

Theo Tuệ Anh (VietNamNet)