Thể thao >> Thể thao quốc tế

Vì sao Ba Lan vào nhóm hạt giống World Cup 2018

Cách tính điểm tạo để xếp thứ bậc của FIFA giúp Ba Lan chen chân vào nhóm hạt giống, dù đây mới là lần đầu tiên sau 36 năm họ dự World Cup.

Hôm qua, FIFA đã công bố danh sách 32 đội góp mặt ở VCK World Cup 2018, với nhóm hạt giống gồm chủ nhà Nga và bảy đội có vị trí cao nhất trên bảng thứ bậc  FIFA hiện tại.

Bên cạnh các đội tuyển mạnh, giàu thành tích như Brazil, Tây Ban Nha, Đức, Argentina, nhóm hạt giống còn có thêm Ba Lan, đội tuyển 36 năm qua mới lại góp mặt tại giải đấu lớn nhất thế giới cấp ĐTQG.

Bảng thứ bậc FIFA từ lâu để lại nhiều điều tiếng vì cách tính điểm kỳ lạ, khiến nhiều đội không thi đấu một trận quốc tế nào nhiều tháng liền cũng có thể cải thiện vị trí. Đây cũng là kẽ hở giúp Ba Lan tận dụng để có được thứ hạng cao trên bảng thứ bậc FIFA, tờ Marca cho hay.

Vì sao Ba Lan vào nhóm hạt giống World Cup 2018
Do được xếp vào nhóm hạt giống, Ba Lan của Lewandowski là đội bóng mà nhiều đối thủ ở các nhóm khác muốn nằm chung bảng.

Theo công thức của FIFA, Tổng điểm = Điểm thi đấu x Mức độ quan trọng x Trình độ của đội x Trình độ của châu lục đội đó thuộc về.

Trong đó, "Điểm thi đấu" được tính theo chu kỳ bốn năm, gồm các trận đấu chính thức lẫn giao hữu. Để giữ được điểm số cao, Ba Lan đã không chơi một trận giao hữu nào kể từ tháng 11/2016, khi hòa Slovenia 1-1. Điểm số của Ba Lan dựa chủ yếu vào thành tích tốt tại vòng loại World Cup và điểm tích lũy tốt trong bốn năm qua.

Trong khi đó, các đội tuyển khác tích cực thi đấu giao hữu cọ xát với những đội tuyển mạnh, bất chấp kết quả thắng thua. Tuyển Anh liên tục đá giao hữu với Brazil, Đức hay Tây Ban Nha. Đá nhiều và mất điểm nhiều, Anh không có tên trong nhóm hạt giống. Trong khi Ba Lan vẫn giữ được điểm tích lũy tốt và thăng tiến trên bảng thứ bậc FIFA.

Sau khi bảng xếp hạng mới nhất của FIFA chốt vào tháng trước, Ba Lan ngay lập tức chấp nhận lời mời giao hữu gần đây. Ba Lan hòa Uruguay 0-0 và thua Mexico 0-1.

Theo Kim Nông (VnExpress.net)Tin mới hơn