Thể thao

Vì ĐT Việt Nam, Hữu Thắng nên "trảm" ngay Công Phượng

HLV Nguyễn Hữu Thắng nên loại bỏ Nguyễn Công Phượng ra khỏi ĐT Việt Nam trong chiến dịch AFF Cup 2016. Vì lý do chuyên môn và cả… phi chuyên môn.

 

Không chỉ cảm tình, dư luận cũng như các nhà chuyên môn ngày càng tin và yên tâm vào ĐTQG trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Vì ông đã tập hợp được đầy đủ những cầu thủ có thể nói là tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay, từ những cầu thủ trẻ tài năng của HAGL cho tới những cựu binh dày dạn trận mạc. Nói như Lê Công Vinh thì ĐTVN hiện tại là tập thể tốt nhất kể từ sau vinh quang năm 2008.

Một chút liên hệ, ĐT Futsal Việt Nam làm nên lịch sử ở VCK World Cup vừa qua không phải may mắn, mà nó là thành quả của cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

HLV Hữu Thắng cũng đang có sự chuẩn bị có thể nói là chặt chẽ, đầy đủ và khoa học. Từ việc thuê HLV thể lực nước ngoài, giáo án tập luyện, tập huấn hợp lý, mua phần mềm InStat để đánh giá đối thủ cho tới nơi ăn chốn ở cùng việc di chuyển của ĐT trong thời điểm diễn ra giải đấu để đảm bảo thể lực cho cầu thủ…

Vì ĐT Việt Nam, Hữu Thắng nên trảm ngay Công Phượng - Ảnh 1.
Hữu Thắng chuẩn bị rất kỹ càng.

Nhưng quan trọng hơn cả là Nguyễn Hữu Thắng xây dựng được lối chơi phù hợp với ĐT Việt Nam, ấy là toàn đội tổ chức phòng ngự số đông với ít nhất 9 người ở phần sân nhà.

Và trên cơ sở phòng ngự số đông đó, ĐTVN phối hợp nhóm nhỏ, bọc lót cho nhau, gây áp lực hay cướp bóng để tổ chức phòng thủ cũng như phản công nhanh. Lối chơi này đã được các tuyển thủ Việt Nam thực hiện rất tốt trước đối thủ mạnh là Triều Tiên.

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương nhận định: "Từ những con người tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay, HLV Hữu Thắng đã xây dựng được lối chơi phù hợp. Vấn đề khiến người ta yên tâm ở đây là lối chơi, chứ không dựa vào bất cứ cá nhân hay bộ khung nào".

Cánh chim lạc lõng

Nhưng trong những con người tốt nhất, lối chơi phù hợp nhất ấy của ông Thắng thì Nguyễn Công Phượng ở đâu?

Về cơ bản, lối chơi cũng như nhân sự trong lối chơi của ông Thắng đã định hình. Mũi nhọn trên hàng công Là Công Vinh, bên hành lang cánh phải là Văn Toàn, ngoài ra còn Minh Tuấn, cánh trái còn Thanh Trung và cái tên Thành Lương.

Ở Vị trí hộ công là Văn Quyết, thậm chí khi ĐT Việt Nam chơi với sơ đồ 2 tiền đạo thì người đá cặp với Công Vinh vẫn là Văn Quyết. Điều đó lý giải tại sao từ thời ông Thắng lên cầm quân, trải qua 9 trận, Công Phượng - với lối đá đậm chất kỹ thuật nhưng lại rườm rà chưa một lần được đá chính.

Trong hệ thống và lối chơi của ĐTVN dưới thời Hữu Thắng, có cảm giác Phượng như một… cánh chim lạc lõng. Vậy cơ hội của Phượng còn không?

Trước ngày lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, trong cuộc trả lời phỏng vấn giới truyền thông, HLV Hữu Thắng nói đại khái: "Cơ hội của những người này chưa hẳn đã mất đi với những người khác".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương thì cho rằng: "Việc Hữu Thắng có sử dụng Công Phượng hay không còn tùy thuộc vào phong độ và lối chơi của Công Phượng có đáp ứng được với lối chơi của đội tuyển hay không"

Vì ĐT Việt Nam, Hữu Thắng nên trảm ngay Công Phượng - Ảnh 2.
Công Phượng chưa thể hiện được nhiều dưới thời Hữu Thắng.

"Bản thân Phượng trong thời gian tới cần nỗ lực rất nhiều, đồng thời anh cần BHL tạo điều kiện từng bước làm quen với lối chơi của đội tuyển. Hiện nay, qua cả năm trời chuẩn bị, tôi nghĩ rằng lối chơi của ĐTVN ở vị trí tiền đạo thì Công Vinh là phù hợp nhất".

Quả thực, Công Phượng là cầu thủ giỏi, nhưng khác với hai đồng đội HAGL là Tuấn Anh, Xuân Trường, lối chơi kỹ thuật đôi khi quá rườm rà của anh khó hòa nhập được với lối chơi mà Hữu Thắng đang xây dựng.

Điều đáng nói hơn là Văn Toàn, chơi bên cạnh Công Vinh, Toàn trở nên tự tin hơn rất nhiều và đã thoát ra được cái bóng của Công Phượng như thời còn ở ĐT U.19.

"Trảm" vào Phượng là chạm vào ai?

Nhưng hẳn vấn đề bên ngoài sân cỏ mới làm HLV Hữu Thắng đau đầu. Công Phượng vẫn là thần tượng của hàng triệu người hâm mộ, người ta luôn muốn có anh vào sân.

Trên sân đấu, mỗi pha xử lý bóng của Phượng luôn được người hâm mộ vỗ tay tán thưởng. Trên sân tập, Phượng cũng là tâm điểm và luôn được fan vây quanh. Cùng với những vụ lùm xùm như nghi án gian lận tuổi cho đến yêu đương ngoài sân cỏ, có cảm giác, Phượng như thuộc về thế giới showbiz.

Vậy nên không ít nhà chuyên môn cho rằng, để đảm bảo tính tập trung cho các cầu thủ khác trước một giải đấu quan trọng, HLV Hữu Thắng nên thẳng tay loại những cầu thủ không phù hợp với hệ thống nhưng lại quá thừa sự ồn ào kiểu showbiz…

Hữu Thắng nên loại Phượng. Nhưng ông có dám làm điều đó? E rằng không. Vì Phượng chính là "Con gà đẻ trứng vàng" của VFF.

Nên nhớ "những đứa trẻ của bầu Đức", đặc biệt là Công Phượng bắt đầu nổi lên từ năm 2013. Trước quãng thời gian này, do bóng đá Việt Nam liên tục gây thất vọng ở AFF Cup cũng như Sea Games nên thương hiệu các ĐTQG xuống tới đáy. Thêm nữa, người ta cũng ngán cả V-League vì đủ mọi chuyện.

Vì ĐT Việt Nam, Hữu Thắng nên trảm ngay Công Phượng - Ảnh 3.
Công Phượng vẫn là "con gà đẻ trứng vàng".

Đúng lúc đấy thì nổi lên lứa Công Phượng. Và cũng từ đấy, "những đứa trẻ của bầu Đức" giống như cứu cánh của VFF trong việc thu hút khán giả cũng như lấy lại thương hiệu cho ĐTQG. Hơn nữa, đời nào các nhà tài trợ chịu để cho ông Thắng "trảm" Công Phượng - thần tượng vạn người mê.

So sánh thì hơi khập khiễng, nhưng đúng là câu chuyện Công Phượng vẫn còn tồn tại ở ĐT Việt Nam thời Hữu Thắng giống như David Beckham ở Real Madrid năm nào. Cái Real cần ở Becks là sức hút với người hâm mộ hòng bán áo, quảng cáo và làm thương hiệu, chứ đá bóng đã có cầu thủ khác lo.

Phượng vẫn là cầu thủ giỏi. Xem Phượng đá bóng, xử lý kỹ thuật vẫn sướng mắt phần đông người hâm mộ. Thế là đủ với VFF cùng các nhà tài trợ, còn chuyện anh có hợp với hệ thống và lối chơi không thì là... việc của ông.

HLV Hữu Thắng không cần Phượng, nên loại Phượng thì tốt cho ĐT Việt Nam cả về chuyên môn lẫn… phi chuyên môn. Nhưng với những lí do trên, ông rất khó để loại bỏ Phượng.

Theo Mộc Miên (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)