Thể thao

VFF trong cơn sóng gió...

Chẳng ai nói rằng bóng đá Việt Nam đã hết chuyện, cũng chẳng ai nói cơ quan điều hành bóng đá nội không có những thiếu sót, nhưng giải quyết vấn đề theo kiểu xoá cũ lập mới, lại đi ngược với tinh thần của FIFA theo yêu cầu của lá đơn đòi cải tổ VFF vừa qua cũng không ổn.

Lạ lùng một bức tâm thư

Tuy nhiên, nói VFF không làm gì cho bóng đá Việt Nam trong khoảng 2 năm qua, từ đầu nhiệm kỳ 7 đến giờ thì cũng không đúng và không công bằng. Đặc biệt là trong vấn đề phát triển bóng đá trẻ, bóng đá nữ, tìm đầu ra cho các đội tuyển quốc gia, nhất là về mặt tìm nguồn tài trợ và tìm đối tượng cọ xát quốc tế trước các giải đấu lớn.

Điều đó cho thấy VFF có lắng nghe dư luận, có lắng nghe những phản biện từ dư luận, từ giới truyền thông, chứ không phải một mình một đường. Riêng hiệu quả của những biện pháp và chiến lược mới cho bóng đá trẻ, bóng đá nữ thì còn phải chờ thời gian trả lời, chứ trong vòng 2 năm thì không thể nào có ngay kết quả.

Người ta chưa rõ mục đích thật sự của bức tâm thư xuất hiện trong thời điểm này là gì, khi mà hầu như bức tâm thư đấy không thể hiện sự đóng góp đáng kể về mặt định hướng
Người ta chưa rõ mục đích thật sự của bức tâm thư xuất hiện trong thời điểm này là gì, khi mà hầu như bức tâm thư đấy không thể hiện sự đóng góp đáng kể về mặt định hướng

Thành ra, 3 yêu cầu được đặt ra trong bức “tâm thư” của một số cựu cầu thủ gửi thẳng đến Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL thực tế là không có gì mới, cũng không có giá trị đóng góp về mặt chuyên môn hay định hướng, mà lẽ ra những người mang danh xuất thân từ chuyên môn nên có và phải có, thay vì chỉ nói về những điều mà dư luận từng lên tiếng theo kiểu nghe đi nói lại.

3 yêu cầu trong bức tâm thư nọ gồm: Củng cố bộ máy lãnh đạo, củng cố bộ máy điều hành và Bộ trực tiếp giám sát chỉ đạo VFF. Chỉ riêng yêu cầu thứ 3 đã đi ngược lại tinh thần của FIFA, bỏ qua luôn vai trò của cơ quan giám sát trực tiếp hoạt động của VFF là Tổng cục TDTT, mà lẽ ra với cương vị là những người làm chuyên môn, những nhân vật ký bức tâm thư nọ phải biết.

Vả lại, đòi thay triệt để bộ máy VFF lúc này như yêu cầu thứ nhất và thứ hai trong bức tâm thư cũng là phi thực tế.

Như đã nói, nhiệm kỳ 7 của VFF mới làm việc được 2 năm, tức là đã qua một lần thay đổi so với nhiệm kỳ 6. Giờ sau 2 năm lại đòi thay nữa thì vấn đề cần xem xét chính là những lá phiếu và những người bỏ phiếu cho các nhân vật ngồi trong BCH VFF hiện nay, thông qua Đại hội nhiệm kỳ 2 năm trước, xem xét hiệu quả của khâu tổ chức, chứ chưa hẳn là xem xét những nhân vật đang quản lý VFF.

“VFF không hề mất đoàn kết, chỉ là đoàn kết... chưa cao”

Theo tinh thần của những người gửi đi bức tâm thư kia, rằng bóng đá Việt Nam đang chạm đáy, thì rõ ràng 2 năm qua, từ khi nhiệm kỳ 7 bắt đầu làm việc, VFF không làm được việc gì. Vậy thì cách tốt nhất là nên dẹp luôn VFF, chứ một bộ máy đã “chạm đáy” như thế thì có thay một hay một vài vị trí chủ chốt liệu có thay đổi được khả năng điều hành, như bức tâm thư đang đòi hỏi?

VFF đang trong cơn sóng gió, nhưng lạ một nỗi tổ chức này không có bất kỳ buổi họp báo chính thức nào để nói lại cho rõ, để trả lời những người viết bức tâm thư, cũng như rộng đường dư luận (ảnh: Trọng Vũ)
VFF đang trong cơn sóng gió, nhưng lạ một nỗi tổ chức này không có bất kỳ buổi họp báo chính thức nào để nói lại cho rõ, để trả lời những người viết bức tâm thư, cũng như rộng đường dư luận (ảnh: Trọng Vũ)

VFF rõ ràng là đang trong cơn sóng gió, chỉ có điều lạ là từ lúc xuất hiện bức tâm thư nọ, cho đến khi xuất hiện những luồng dư luận khác nhau về tính mục đích của bức tâm thư, chẳng thấy VFF có bất cứ buổi họp báo nào để phân tích các yêu cầu của bức tâm thư ấy, hay đơn giản chỉ là nói lại cho rõ những việc mà VFF làm được, chưa làm được, đồng thời định hướng của họ sắp tới sẽ làm gì? – Theo đúng tinh thần cần trả lời những người soạn thảo bức thư, cũng như để dư luận được rộng đường.

Nếu bảo VFF yếu và có những mảng họ chưa làm hết khả năng của mình thì có thể nói ngay cơ quan điều hành bóng đá nội yếu ngay chỗ đấy.

Họ có ban bệ chuyên làm công tác truyền thông hẳn hoi, các ban chuyên môn, nhưng đứng trước yêu cầu cần phải lên tiếng để khẳng vai trò chuyên môn của mình, yêu cầu phải có tiếng nói chính thức trong một buổi gặp gỡ mang tính chính thức, để thông qua công tác truyền thông dẫn đến sự rộng đường về mặt dư luận, thì VFF lại lặng như tờ.

Rồi cũng phải bàn tiếp, rằng nếu đã có người viết thư bảo VFF chưa mạnh, thì nên truy đến cùng cụ thể là VFF chưa mạnh ở chỗ nào? Hoặc đâu là những nhân vật chưa làm hết trách nhiệm ở chính tổ chức này, để VFF sau 2 năm hoạt động vẫn chưa tập hợp đủ sức mạnh?

Theo Trọng Vũ (Dân Trí)