Thể thao >> Thể thao trong nước

VFF bươn bả lo tiền cho các đội tuyển 'phó hội' châu Á

Trong năm 2017, tin vui đến dồn dập với các đội tuyển Việt Nam khi có tới 6 đội giành quyền dự tranh VCK châu Á vào năm sau. Tuy nhiên cùng với thành tích gặt hái được, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang phải xoay hết các cửa để lo đủ kinh phí cho cả 6 đội.
VFF bươn bả lo tiền cho các đội tuyển phó hội châu Á
Thày trò HLV Park Hang Seo được tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á. Ảnh: VSI.

Cụ thể, sáu đội tuyển của Việt Nam dự VCK châu Á 2018 gồm đội tuyển bóng đá nữ, đội tuyển quốc gia, đội tuyển futsal, tuyển U23, U19 và U16. Trong số trên thì dĩ nhiên, thành tích của U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia có giá trị nhất.

Với 6 đội bóng cùng tham dự VCK châu Á 2018, số tiền VFF phải chi theo dự tính không dưới 70 tỷ đồng. Đây là con số quá lớn đặt trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Trong khi đó, mỗi năm VFF chỉ được ngân sách nhà nước “rót” khoảng 15-17 tỷ đồng, nhiều cũng không vượt quá 20 tỷ đồng. Phần còn lại, VFF phải tự lo liệu bằng các nguồn khác nhau, trong đó chủ yếu là tài trợ từ đối tác.

Tổng cục TDTT mới đây cho biết, có thể hỗ trợ VFF một phần gánh nặng về tài chính. Tuy nhiên, phần lớn hơn (khoảng 40 tỷ đồng) VFF vẫn phải tự lo liệu. Một quan chức VFF hôm qua cho biết, kế hoạch là vậy nhưng VFF hiện tại vẫn chưa làm việc cụ thể với Tổng cục TDTT để “chốt” con số chính xác. Mặc khác, để tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, trong thời gian vừa qua VFF cũng đã chủ động liên hệ các đối tác để vừa tăng nguồn tài trợ, vừa tìm kiếm hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, gồm cả FIFA và AFC. Trong năm 2017, bóng đá Việt Nam nhận được nhiều sự tưởng thưởng từ AFC. Điều này giúp cho VFF phần nào nhận được sự ưu ái của AFC trên nhiều khía cạnh khác nhau. Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Chủ tịch AFC Shaikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa đã hết lời khen ngợi bóng đá Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ các điều kiện cần thiết để bóng đá Việt Nam phát triển. VFF cũng có mối quan hệ rất tốt với liên đoàn các quốc gia khu vực Đông Nam Á hay Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn hôm qua cho biết, VFF hiện đã nhận được hứa hẹn từ một loạt đối tác trong việc hỗ trợ các ĐTQG Việt Nam chuẩn bị và dự tranh giải châu Á 2018. Cụ thể, phía Nhật Bản đã đồng ý đón các đội U16, U19 và đội tuyển futsal Việt Nam tập huấn ở nước này. Trước mắt trong tháng 1/2018, đội tuyển futsal Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn tại Nhật Bản.

Với đội tuyển U23 Việt Nam, nước chủ nhà VCK U23 châu Á 2018 là Trung Quốc cũng nhất trí sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thầy trò HLV Park Hang Seo trong quá trình tham dự giải. Mới nhất, U23 Việt Nam đã tìm được thêm “quân xanh” để đấu giao hữu chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2018 là đội U23 Palestine. Trận đấu sẽ diễn ra hôm 4/1 tại Trung Quốc. Được biết, đây là kết quả cuộc gặp gỡ và làm việc của Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn với lãnh đạo LĐBĐ Palestine bên lề Gala trao thưởng thường niên của AFC tại Bangkok (Thái Lan) hôm mới đây.

“Về tài chính, chúng tôi hiện cũng đã có sự chuẩn bị tương đối đầy đủ, đảm bảo các đội sẽ được tạo điều kiện tối đa trong quá trình tập luyện, tham dự giải. Các đối tác đều rất có thiện chí hỗ trợ các ĐTQG giành kết quả tốt. Dĩ nhiên, về chuyên môn chúng ta phải trông chờ tất cả vào HLV trưởng các đội và các cầu thủ”-ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Nói thêm về U23 Việt Nam, đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ tập trung ngày hôm nay tại Hà Nội với 32 cầu thủ. Ngày 7/12, đội sẽ lên đường sang Thái Lan tranh cúp giao hữu M150. Đây cũng là giải đấu nhằm giúp U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2018. Tuyển U23 Việt Nam sau đó trở về nước, có thêm một trận giao hữu với CLB Ulsan Hyundai (Hàn Quốc) trước khi lên đường sang Trung Quốc, theo dự kiến vào ngày 2/1/2018.

Theo V.P (Tiền Phong)