Thể thao

UEFA tăng tiền thưởng, cuộc đua dự Champions League thêm khắc nghiệt

Tầm quan trọng của cuộc đua Top 4 được tái khẳng định khi UEFA ra thông báo về mức thưởng lớn cho đội vô địch Champions League mùa giải 2015-16.
 
Cụ thể, mức tiền thưởng cho đội vô địch Champions League sẽ được tăng từ 10,5 triệu euro như thời điểm hiện tại lên 15 triệu euro. Nếu tính tổng thể, một CLB giành chức vô địch Champions League có thể thu về tối đa 54,5 triệu euro. Trong đó, mức thưởng cho chiếc vé tham dự Champions League là 12 triệu euro, vòng bảng 1,5 triệu euro/trận thắng (500 nghìn euro/trận hòa), vòng 16 đội (5,5 triệu euro), Tứ kết và Bán kết lần lượt là 6 và 7 triệu euro.
 
Quy định chia thưởng mới của UEFA cũng nhắm tới mục tiêu giảm sự chênh lệch giữa Champions League và Europa League. Theo đó, tiền thưởng cho đội vô địch Europa League cũng được tăng từ 3,5 triệu euro lên gần gấp đôi, 6,5 triệu euro. Tính tổng thể, một đội vô địch sẽ nhận được tối đa 15,3 triệu euro. Như vậy, tỷ lệ chênh lệch sẽ giảm từ 4,3/1 xuống còn 3,3/1.
 

Mức thưởng dành cho các đội tham dự Europa League cũng tăng đáng kể

 
Phát biểu trước báo chí, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino cho biết: “UEFA rất hài lòng với hệ thống phân phối tiền thưởng mới này. Nó không chỉ tạo thêm nguồn thu cho các đội bóng tham dự Champions League và Europa League mà còn củng cố nguyên tắc đoàn kết của UEFA. Hơn nữa, điều này cũng có thể giúp đỡ phần nào các CLB không thể vượt qua vòng sơ loại. Đây là một ví dụ điển hình cho việc thực hiện những nguyên tắc cơ bản của UEFA về mức tiền thưởng. Và trên hết, điều này sẽ ngày càng củng cố những giá trị cốt yếu của UEFA trong tương lai”.
 
Riêng các đội bóng ở Premier League, nguồn thu sẽ còn lớn hơn nhờ bản hợp đồng bản quyền truyền hình với BT Sport. Vào đầu mùa tới, thỏa thuận trị giá 897 triệu bảng có thời hạn 3 năm sẽ được kích hoạt, cao gấp đôi gói của Sky Sport mùa trước. Mùa trước, 4 CLB Anh tham dự Champions League chia sẻ gói bản quyền 70 triệu euro, trong đó đội được hưởng cao nhất là Man United với 24 triệu euro. Từ mùa tới, gói bản quyền với các đội bóng Anh tham dự giải châu Âu sẽ tăng từ 50-75%, khoảng từ 105 triệu euro-125 triệu euro. Như vậy, CLB được nhận thưởng cao nhất sẽ bỏ túi khoảng 40 triệu euro.
 
UEFA và Hiệp hội CLB bóng đá châu Âu (ECA) cũng thông báo đã đạt được đồng thuận về việc chia thưởng cho các CLB có cầu thủ tham dự EURO 2020. Cụ thể, họ sẽ nhận được 8% thu nhập từ bản quyền truyền hình, hợp đồng thương mại và doanh thu bán vé. Tổng số tiền này ít nhất vào khoảng 200 triệu euro, hơn 50 triệu euro so với EURO 2016.
 
Theo K.Đ (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn