Thể thao

UEFA: "FIFA sẽ giết chết bóng đá, cần hoãn bầu cử Chủ tịch"

Liên đoàn bóng đá châu Âu bày tỏ quan ngại sâu sắc khi bê bối của FIFA lên đến đỉnh điểm ngay trước thềm phiên họp bỏ phiếu bầu Chủ tịch ngày mai 29/5.
FIFA từ lâu đã vướng vào hàng loạt các buộc tham nhũng và bị xem là một tổ chức thiếu minh bạch. Đến hôm qua 27/5, thế giới bóng đá thực sự rúng động khi cảnh sát Thuỵ Sỹ, theo yêu cầu từ Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ, tiến hành bắt giữ sáu quan chức cấp cao của FIFA.
 
Các quan chức này bị bắt với cáo buộc hối lộ từ năm 1991, trong đó có phó Chủ tịch Jeffrey Webb tại Zurich. Vụ bắt bớ diễn ra chỉ hai ngày trước phiên họp Đại hội đầu bầu Chủ tịch FIFA.
 

Chủ tịch UEFA Michel Platini và chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Ảnh: Telegraph.

 
"Những gì xảy ra hôm nay là một thảm hoạ cho FIFA và làm ô uế hình ảnh bóng đá nói chung. Chúng tôi bị sốc và rất buồn trước sự việc", thông báo của UEFA hôm qua có đoạn. "Sự việc này, một lần nữa, chứng tỏ tham nhũng đã bắt rễ rất sâu trong văn hoá của FIFA".
 
Cơ quan quyền lực bóng đá châu Âu vì thế kêu gọi FIFA, nhân dịp này, tiến hành một cuộc đại cải tổ: "Chúng ta cần khởi động lại FIFA và tiến hành một cuộc cải tổ sâu rộng. Phiên họp đại hội đồng sắp tới có thể biến thành một trò hề, và tạo nên một hệ thống mà nếu không được ngăn chặn có thể sẽ đi đến chỗ giết chết bóng đá. Bởi thế, UEFA sẽ cân nhắc thận trọng liệu có nên tham dự hay không".
 
"Các thành viên UEFA sẽ họp vào ngày mai, ngay trước phiên họp Đại hội đồng FIFA. Khi đó, các liên đoàn thành viên sẽ quyết định nên tiến hành những bước nào tiếp theo để bảo vệ bóng đá. Trong lúc đó, các thành viên Ban điều hành UEFA nhận thấy nhu cầu bức thiết về một sự thay đổi vai trò lãnh đạo của FIFA và cho rằng phiên họp Đại hội đồng FIFA phải được hoãn, để cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA diễn ra sau sáu tháng nữa", thông cáo này nhấn mạnh.
 

Cảnh sát Thuỵ Sỹ dùng ga giường để che cho các quan chức FIFA bị bắt hôm qua. Hình ảnh này, theo UEFA, là một sự ô uế với danh tiếng của FIFA và lợi ích của môn bóng đá. Ảnh: New York Times.

 
FIFA trong khi đó đã cấm hoạt động bóng đá với 11 quan chức liên quan đến tiêu cực, trong đó có sáu vị bị bắt hôm qua. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter thì mô tả vụ bắt bớ là một "điều không may". Cũng liên quan tới vụ việc, Bộ Tư pháp Thuỵ Sỹ (OAG) hôm qua thông báo đã mở cuộc điều tra hình sự nhắm vào quy trình bầu chọn nước chủ nhà các kỳ World Cup 2018 và 2022.
 
 
Theo Bình Nam (VnExpress.net)Tin mới hơn